เพราะหูหนวกจึงต้องมาเป็นประตู เจ๋งจนเล่นลีกอาชีพคนปกติ

เพราะหูหนวกจึงต้องมาเป็นประตู เจ๋งจนเล่นลีกอาชีพคนปกติ

 

นิตยสาร France Football ถ่ายทอดเรื่องราวการสู้ชีวิตของ โอราซิโอ อาร์มาดา ผู้รักษาประตูวัย 29 ปี ชาวปารากวัย ที่ประสบปัญหามีความพิการทางการได้ยิน สัมผัสเสียงจากโลกภายนอกได้เพียง 20% ที่เหลือใช้สายตาเพ่งมองนำทางชีวิต ด้วยความที่ชื่นชอบฟุตบอลจึงพยายามต่อสู้เพื่อเป็นนักฟุตบอลอาชีพในตำแหน่งผู้รักษาประตู มาตั้งแต่เด็กจนประสบความสำเร็จ

 

โอราซิโอ อาร์มาดา เริ่มต้นที่ซานมาร์ติน ทางตอนใต้ของประเทศปารากวัย สัมผัสแรกกับฟุตบอลเขาทำให้เพื่อนร่วมทีมรำคาญ เพราะเขาเล่นฟุตบอลคนเดียวโดยพุ่งไปที่เป้าหมาย  โอราซิโอเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบตอนอายุสองขวบโชคดีที่ไม่เสียชีวิต แต่ก็มีปัญหาการได้ยินจากผลข้างเคียง  ถึงกระนั้นความหลงใหลในฟุตบอลของเขาก็ไม่ถูกขัดขวาง มันเป็นเรื่องยากที่จะเล่นในตำแหน่งกองหน้า

 

ตัดสินใจถอยหลัง ไปเป็นป้อมปราการด่านสุดท้ายในฐานะผู้รักษาประตู เขาเล่าว่านี่คือตำแหน่งที่สามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างราบรื่นที่สุด ช่วงที่ศึกษาเล่าเรียนเขาพยายามพาตัวเองไปเรียนในระบบการศึกษาในโรงเรียนปกติพร้อมกับเรียนในโรงเรียนสำหรับคนหูหนวกและเรียนภาษามือด้วย นอกเหนือจากเรื่องเรียนที่ขวนขวายก็พยายามพาตัวเองไปสู่สโมสรท้องถิ่น อย่าง เซริโต การเป็นนักฟุตบอลอาชีพคือเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดในชีวิตของเขา

 

ช่วงที่เข้าชมรมฟุตบอลดูเหมือนพ่อแม่ไม่ค่อยสบายใจนักเพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยจากเกมการแข่งขันจริงๆ จึงมีการห้ามปรามเกิดขึ้นแต่เขาก็แอบโดยไม่มันเข้มงวดเกินไปสำหรับคุณนิดหน่อย” ตอนนี้เขาเข้าใจความรู้สึกของพ่อแม่ แต่ตอนนั้นเขาไม่เข้าใจเมื่อไม่ได้รับความยินยอม Armada ก็แอบพ่อแม่ของเขาเข้าชมรม “แต่หลังจากนั้น ในที่สุดพ่อแม่ของผมก็ยอมรับในที่สุด ผมรู้สึกเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ สำหรับผมฟุตบอลคือทุกสิ่ง แต่ละคนมีสิ่งที่ชอบเป็นของตัวไม่ให้พ่อแม่รู้ฟุตบอลทำให้ผมมีความสุข การได้สัมผัสกลิ่นหญ้าวิ่งไล่ฟุตบอลดีใจเสียใจในเกมการแข่งขันช่วยให้ชีวิตมีความหวัง

 

หลังจากนั้นสโมสร เดปอร์ติโว ปิโนซ่า ระดับดิวิชั่น 4 ของปารากวัย ดึง อาร์มาด้า ที่ตอนนั้นอายุ 15 ปี ไปร่วมทีม จนกลายเป็นคนหูหนวกคนแรกในลีกปารากวัยที่ลงเล่นฟุตบอลอาชีพ จากนั้นไม่นานอาร์มาดาก็ย้ายไปยังกสโมสร ฟลูเกนซิโอ ระดับพรีเมียร์ล่าบี  ปี 2018 ขยับไปสู่อ้อมอกของไลเบล เขาได้รับรางวัลการป้องกันที่ดีที่สุดพร้อมกับพาทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด  ฤดูกาล 2019 อาร์มาดา กลายเป็นผู้เล่นหูหนวกคนแรกในประวัติศาสตร์ของลีกสูงสุดปารากวัยและอาจเป็นผู้เล่นลีกอาชีพคนแรกของโลกที่ลงเล่น

 

โอราซิโอ อาร์มาดา ออกจากสโมสรใหญ่เพื่อเริ่มต่อสู้อีกครั้งกับทีมเล็กๆอย่าง คลับ เฟอนันโด เด ลา โมรา อาร์มาดา ต้องการพาทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดและคิดว่าไม่มีอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการบรรลุเป้าหมายของเขาได้พร้อมกับมุ่งมาดที่จะส่งต่อความตั้งใจไปยังผู้คนที่คิดว่าตัวเองไม่มีโอกาส ให้ออกมาต่อสู้เพื่อให้ฝันเป็นจริง

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.siamsport.co.th/football/otherleague/view/208472

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *