กมธ.ยันร่าง ส.ส.ไร้ปัญหา ยกมีเครื่องมือช่วยคนพิการกาบัตร แต่เสียงข้างน้อยหวั่นโมฆะ

กมธ.มั่นใจร่าง ส.ส.ไม่มีปัญหา ชี้มีเครื่องมือช่วยคนพิการกาบัตร ด้านเสียงข้างน้อยห่วงเลือกตั้งโมฆะ เชื่อมีร้องศาลรัฐธรรมนูญแน่ หวั่นยุ่งกันใหญ่

วันนี้ (19 มี.ค.) นายวิทยา ผิวผ่อง สมาชิก สนช. ในฐานะอดีตประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวถึงกรณี กรธ.แสดงความเป็นห่วง สนช.ไม่ยื่นตีความร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. อาจทำให้เกิดความวุ่นวาย หากมีผู้ไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ภายหลังการเลือกตั้งว่ามั่นใจว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะประเด็นที่ กรธ.ทักท้วงทั้งสองประเด็น เช่น การให้เจ้าหน้าที่ กกต.กาบัตรแทนคนพิการ เป็นแค่วิธีปฏิบัติ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า ขัดรัฐธรรมนูญก็ตัดประเด็นนั้นๆ ทิ้งไป ข้อกังวลเรื่องการให้เจ้าหน้าที่ กกต.กาบัตรแทนคนพิการ ทำให้การลงคะแนนไม่เป็นความลับนั้น ในกฎหมายลูก ส.ส.เขียนระบุไว้ ให้เจ้าหน้าที่ กกต.ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนพิการได้ ทราบว่า กกต.มีเครื่องมือช่วยคนพิการโดยเฉพาะในการลงคะแนน เช่น คนพิการมือแขนด้วน แม้เจ้าหน้าที่ กกต.จะเป็นคนกาบัตรแทนให้ แต่จะมองไม่เห็นว่ากาเบอร์อะไร กกต.มีวิธีการในเรื่องนี้อยู่ เป็นการบ้านที่ กกต.ต้องไปเตรียม การเรื่องนี้ว่าจะดำเนินการอย่างไร คงไม่ใช้วิธีให้เจ้าหน้าที่ไปกาบัตรแทนคนพิการตรงๆ อาจเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญได้

ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิก สนช. ในฐานะอดีตกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐ ธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวว่า ตนเป็น กมธ.เสียงข้างน้อยที่เคยทักท้วงในชั้น กมธ.ว่า ประเด็นการตัดสิทธิผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ให้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง และการให้เจ้าหน้าที่ กกต.กาบัตรลงคะแนนเลือกตั้งแทนคนพิการอาจเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็ต้องเคารพ และที่ผ่านมายังเคยเสนอให้ยื่นตีความทั้งกฎหมายลูก ส.ส.และ ส.ว.ให้เกิดความชัดเจน ตนเป็นเพียง สนช.ตัวเล็กๆ คงทำอะไรไม่ได้มาก แต่ฟันธงได้เลยว่าหากไม่ยื่นตีความร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.ให้ชัดเจนตั้งแต่ตอนนี้ ภายหลังที่กฎหมายฉบับนี้ประกาศบังคับใช้แล้ว จะมีผู้ไปยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญแน่ ยิ่งถ้าไปยื่นตีความหลังจัดการเลือกตั้งเสร็จแล้ว และศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าขัดรัฐ ธรรมนูญจะยิ่งยุ่งกันใหญ่ นอกจากต้องคิดว่าใครจะเป็นผู้แก้เนื้อหาที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะตอนนั้น กรธ.ไม่อยู่แล้ว ต้องดูว่าศาลจะตีความให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ เพราะถ้าศาลมองว่า การให้เจ้าหน้าที่ กกต.กาบัตรแทนคนพิการ ทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นความลับย่อมมีผลกระทบต่อคะแนนเลือกตั้ง ที่ผ่านมาแค่หันคูหาเลือกตั้งผิดฝั่ง ศาลรัฐธรรมนูญยังลงมติให้เลือกตั้งเป็นโมฆะมาแล้ว เที่ยวนี้จึงต้องดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะลงมติอย่างไร

 

ขอบคุณ… https://goo.gl/VwxZGV

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *