6 ตุลาคม วันภาวะสมองพิการโลก (World Cerebral Palsy Day)

 

วันที่ 6 ตุลาคม ของทุกปีตรงกับวันซีรีบรัล เพาร์ซีโลกหรือโรคสมองพิการ (World Cerebral Palsy Day) เป็นวันที่เฉลิมฉลองให้กับการขับเคลื่อนสังคมที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตให้คนที่ต้องเผชิญภาวะดังกล่าว

 

ภาวะสมองพิการเป็นความผิดปกติทางระบบประสาท ที่มักเกิดขึ้นในทารกและเด็กเล็ก อาการจะมีตั้งแต่พัฒนาการล่าช้า มีปัญหาเรื่องการพูด การเดิน การทรงตัว บางรายอาจมีความบกพร่องทางสติปัญญาด้วย ในปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดอาการเหล่านี้ แต่ส่วนใหญ่ภาวะสมองพิการมักเกิดขึ้นตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ หรือหลังจากที่คลอดออกมาแล้ว

 

กิจกรรมหลักของวันนี้ก็คือ Make Your Mark ทุกคนจะแชร์เรื่องราวความสำเร็จของตนเอง หรือของคนที่รู้จักลงบนโซเชียลมีเดีย และแท็ก @WorldCPDay และแฮชแท็ก #WorldCPDay #CPMakeYourMark โดยมีกฎการเล่าเรื่องง่ายๆ คือ ความสำเร็จของเราคืออะไร สำเร็จได้อย่างไร และความสำเร็จในครั้งนี้ส่งผลอย่างไรต่อผู้ที่มีภาวะสมองพิการ

 

แต่หากไม่ถนัดการเล่าเรื่องก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้โดยขยับร่างกาย 30 นาที เช่น เดินเล่น ทำสวน เล่นกีฬา หลังจากนั้นถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย แท็ก @CPISRA.org @WorldCPDay และติดแฮชแท็ก #WorldCPDay #CPMakeYourMark #CPMoveAsOne

 

อ้างอิง

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.facebook.com/thisAble.me

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *