สร้างวินัยให้ชิน จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน โดย MIRROR

 

Highlight

– สิ่งหนึ่งที่จะช่วยสร้างนิสัยที่ดีได้ คือการมีวินัย และทำสิ่งนั้นเป็นกิจวัตรประจำวันอย่าให้ขาด เพื่อความต่อเนื่องของการกระทำที่มีอยู่ พยายามอย่าล้มเลิกเป้าหมายกลางคัน เพราะมันจะติดเป็นนิสัยโดยที่ไม่รู้ตัว

– เพิ่มกิมมิกที่มีอยู่ หรือสร้างลูกเล่นใหม่ๆ ให้กับตัวเองบ้าง จะช่วยให้รู้สึกไม่น่าเบื่อจนเกินไป และทำให้ Lady MIRROR มีแรงจูงใจจะทำสิ่งนั้นต่อไป

– เมื่อทำสิ่งหนึ่งสำเร็จ อย่าลืมที่จะให้รางวัลตัวเองบ้าง สิ่งนี้จะช่วยให้เรารู้สึกมีแรงกระตุ้นอยากทำเป้าหมายอื่นๆ เพิ่มเติมให้ดียิ่งขึ้น และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญคือการที่ได้เห็นตัวเองมีพัฒนาดียิ่งขึ้น จะเป็นการมอบความรู้สึกภูมิใจให้ตัวเองอีกด้วย

 

ทุกครั้งสาวๆ คงได้ยินคำว่า เมื่อมีเป้าหมายก็ควรทำมันให้สำเร็จ อย่าปล่อยสิ่งนั้นจากไป แต่น้อยคนนักจะพูดว่าควรทำอย่างไรให้การมีวินัยที่ดีนั้นอยู่ด้วยตลอดไป หรือมีเทคนิคอะไรที่จะช่วยให้เราไม่ล้มเลิกสิ่งนั้นไปเฉยๆ MIRROR ได้ไปอ่านหนังสือที่ชื่อว่า “Atomic Habits เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น” เป็นหนังสือที่จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น และยังมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้มีนิสัยที่คงความมีวินัยได้อยู่อย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ

 

เพิ่มกิมมิกในกิจวัตรประจำวัน

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของทฤษฎี 21 วัน หากเราทำอะไรซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นเวลา 21 วันจะทำให้สิ่งนั้นกลายมาเป็นนิสัยกิจวัตรประจำวัน แต่ก็มีหลายคนที่ถอดใจไปกลางคัน และทำได้ไม่ถึงวันที่กำหนด เราอยากแนะนำว่าในแต่ละวันหากคิดจะทำอะไร ลองหาลูกเล่นกิมมิกเล็กน้อยมาเพิ่มเติมจากสิ่งที่เป็นอยู่ เช่น ถ้าสาวๆ อยากออกกำลังกายให้ลอง นำกล่องมาสองใบ ใส่ลูกแก้วไว้ในกล่องใบหนึ่ง และเมื่อออกกำลังกายครบ 1 เซต ก็ให้ย้ายลูกแก้วไปไว้อีกกล่อง จากนั้นก็ทำไปเรื่อยๆ จนครบเซตที่ตั้งใจไว้ เมื่อเราทำมันได้ครบตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็จะเหมือนเป็นการมอบรางวัลให้ตัวเอง ว่าวันนี้ได้ทำสิ่งเล็กน้อยได้สำเร็จ ทำให้มีกำลังใจอยากทำมันต่อไปค่ะ

 

 

ติดตามผลลัพธ์ของการกระทำอยู่เสมอ

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เข้าใกล้ความสำเร็จและทำสิ่งนั้นจนกลายเป็นนิสัยได้ดียิ่งขึ้น คือการที่เรามองเห็นภาพความคืบหน้าของการกระทำที่กำลังทำอยู่ หรือมีสิ่งที่ช่วยให้รู้สึกว่ามันเข้าใกล้ความสำเร็จขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุด คือการจดบันทึกเพื่อให้เห็นภาพรวมได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น ถ้า Lady MIRROR ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะนั่งสมาธิอาทิตย์ละ 4 วัน ก็ให้กำหนดไปเลยว่าจะเป็นวันไหนบ้าง และเมื่อทำสำเร็จก็ให้กากบาทไว้ในปฏิทิน เพื่อเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เตือนว่าในวันต่อไป คุณจะยังทำสิ่งนั้นต่อไปนั่นเอง หรือการที่ตั้งเป้าหมายว่าจะอ่านหนังสือในทุกเช้า หรือก่อนนอน ก็ให้ระบุไปเลยว่าจะอ่านกี่หน้า เป็นเวลากี่นาที ทำสิ่งนั้นให้สำเร็จตามเป้าหมาย และเมื่อเรามีการจดบันทึกถึงการกระทำแบบนี้อยู่เสมอ จะทำให้รู้สึกว่ามันเข้าใกล้ความสำเร็จ และเป็นสิ่งกระตุ้นให้อยากมีเป้าหมายอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วยนะคะ

 

ไม่หยุดและไม่ยกเลิกสิ่งที่ทำกลางคัน

ไม่ว่าเราจะตั้งใจทำสิ่งนั้นมากแค่ไหน แต่มันอาจมีบางทีที่โดนขัดจังหวะได้ในบางครั้ง เช่นมีเหตุการณ์ฉุกเฉินบางอย่างแทรกเข้ามา เพื่อให้เราหยุดทำ อาจจะเป็นในเรื่องของเวลาที่ไม่ตรงกันในทุกวัน ความเหนื่อยจากการทำงานในแต่ละวัน หรือภาระหน้าที่ที่แทรกเข้ามาทำให้เวลาหมดไป โดยไม่ได้ทำกิจกรรมที่ตั้งเป้าหมายไว้ สิ่งหนึ่งที่ควรทำเลยคือ เมื่อไรก็ตามที่รู้ตัวว่าจะต้องหยุดทำสิ่งนั้น ให้รีบกลับมาทำใหม่โดยเร็วที่สุด อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน หรือหยุดพักมันนานเกินไป และอย่าให้เกิดความผิดพลาดเป็นครั้งที่สอง เพราะในครั้งแรกมันอาจเป็นเรื่องของการผิดพลาด แต่หากปล่อยให้ความผิดพลาดนั้นเข้ามาซ้ำไปซ้ำมา สิ่งนี้จะติดเป็นนิสัยไปเลยก็ได้ค่ะ

 

สร้างแรงจูงใจจากความสำเร็จ

บ่อยครั้งที่เรากดดันในตัวเองมากจนเกินไป จนทำให้มองข้ามความสำเร็จเล็กน้อยที่เกิดขึ้น และเมื่อนานวันเข้าสิ่งเหล่านี้ก็มักจะย้อนกลับมาบั่นทอนจิตใจ Lady MIRROR มากเกินไป ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการมอบรางวัลให้ตัวเอง จะเป็นการขีดฆ่ากิจกรรมที่ต้องทำออก เพื่อให้เห็นว่าเราทำสิ่งนั้นประสบความสำเร็จไปแล้วนะ จะได้รู้สึกว่าลิสต์ที่ต้องทำมันลดน้อยลง และช่วยให้รู้สึกว่าอย่างน้อยก็มีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่ทำไปแบบเลื่อนลอย นอกจากนี้การปล่อยให้ในแต่ละวัน ได้ทำสิ่งที่ชอบบ้างเพื่อช่วยให้ตัวเรามีความสุขก็เป็นสิ่งที่ควรทำนะคะ แต่ก็ยังคงต้องมีวินัยในเรื่องเป้าหมายอยู่ เพียงแค่เพิ่มของขวัญให้ตัวเองบ้าง เช่น ถ้าสาวๆ ออกกำลังกายได้ตามเป้าหมายแล้ว การที่จะปล่อยให้ตัวเองได้กินขนม ของหวานตามใจชอบก็เป็นสิ่งที่ควรทำ หรือถ้าอ่านหนังสือทุกวันแล้ว บางวันก็อาจจะเพิ่มการฟังเพลงเข้ามา เพื่อให้ตัวเองได้ผ่อนคลายได้มากขึ้น

 

 

นิสัยที่ทำติดกันทุกวันนานวันเข้ามันจะกลายเป็นวินัยที่ดีในอนาคตได้ ดังนั้นเมื่อเราสร้างเป้าหมายว่าจะทำอะไรขึ้นมาแล้ว อย่าลืมมอบวินัยให้กับมันด้วยนะคะ เพื่อจะช่วยให้สาวๆ เข้าใกล้เป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/motivation/1945649

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *