สร้างสรรค์! เด็กพิเศษประดิษฐ์ ‘กระทง’ จากล็อตเตอรี่เก่า หารายได้เป็นค่ารักษาพยาบาล

สร้างสรรค์! เด็กพิเศษประดิษฐ์ กระทง จากล็อตเตอรี่เก่า  หารายได้เป็นค่ารักษาพยาบาล - ข่าวช่อง3 CH3 Thailand NEWS

 

ที่ศูนย์สาธารณสงเคราะห์เด็กพิเศษ วัดห้วยหมู ตั้งอยู่ภายในวัดห้วยหมู ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี มีกลุ่มผู้สูงอายุจิตรอาสา ได้รวมตัวนำล็อตเตอรี่เก่า ที่ไม่ถูกรางวัล ที่ได้รับบริจาคจากประชาชนทั่วประเทศ นำมาประดิษฐ์เป็นกระทงในรูปแบบต่างๆ เพื่อรอขายในช่วงประเพณีลอยกระทง ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อน พระครูจันทสีรากร เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู ได้ออกขอรับบริจาคล็อตเตอรี่ เพื่อนำมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์ และพวงหรีดเพื่อนำรายได้มาพัฒนาศูนย์สาธารณสงเคราะห์เด็กพิเศษ วัดห้วยหมู

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังศูนย์สาธารณสงเคราะห์เด็กพิเศษ วัดห้วยหมู เพื่อไปสอบถามถึงกระทงล็อตเตอรี่ ที่ทำมาจากฝีมือของน้องเด็กพิเศษ โดยช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี ทางศูนย์ฯ จะให้น้องๆเด็กพิเศษและจิตอาสา นำล็อตเตอรี่เก่ามาประดิษฐ์เป็นกระทงรูปแบบต่างๆ จับเป็นจีบคล้ายกลีบบัว ดอกกุหลาบ รูปทรงกรวย ก่อนที่จะนำมาติดกับกระดาษลัง ซึ่งทำเป็นฐาน ขึ้นรูปเป็นกระทง ตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสี โดยที่น้องๆเด็กพิเศษจะทำตามตัวอย่างที่จิตอาสาได้ทำไว้ ซึ่งแต่ละคนจะช่วยกันทำตามหน้าที่ ตามความถนัดของตนเอง มีทั้งตัด ทากาว ทำกลีบ ประกอบ และตกแต่งกระทง แล้วนำมาวางจำหน่าย หารายได้มาเข้าศูนย์ฯ ในการจ่ายค่าอุปโภค บริโภค และที่สำคัญ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลน้องๆเด็กพิเศษ

 

ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเกิดมาจาก พระครูจันทสีรากร เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู ที่อยากให้น้องๆเด็กพิเศษ มีกิจกรรมทำและสร้างรายได้ให้กับตัวเอง สำหรับกระทงล็อตเตอรี่ ทางศูนย์ฯ ได้จัดทำมาเป็นที่ 3 แล้ว และมียอดขายเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะราคาไม่แพง ใบเล็กทุกแบบจะมีราคา 30 บาท ใบใหญ่จะมีราคา 300 บาท

 

โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากคนมาเยี่ยมศูนย์ฯ เมื่อเห็นก็จะมาอุดหนุนซื้อติดกลับไปฝากที่บ้าน ทางน้องๆและจิตอาสาจะประดิษฐ์กระทงใบเล็กได้ 30 ใบต่อวัน แต่ถ้าเป็นใบใหญ่อาจจะต้องใช้ 1-2 วันในการทำ และยังประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์ พวงหรีด เหรียญโปรยทาน หมวก แจกัน และพัด วางจำหน่ายในศูนย์ฯอีกด้วย

 

น.ส.จิรวรรณ เตชะมา อายุ 37 ปี ชาวจ.ชลบุรี ที่นำล็อตเตอรี่เก่ามาบริจาค กล่าวว่า ได้เห็นวัดห้วยหมู เปิดรับบริจาคสลากกินแบ่งที่ไม่ถูกรางวัล นำมาทำเป็นกระทง ปกติตนเองจะเก็บขวด กล่องนม ขวด ที่ไม่ใช้แล้วนำไปบริจาคส่งให้กับโครงการต่างๆอยู่แล้ว อย่างโครงการนี้ก็เช่นกัน เลยตั้งกล่องรับบริจาคสลากกินแบ่งที่ไม่ถูกรางวัล บริเวณที่ทำงานและที่พัก นำมาบริจาคที่วัดห้วยหมู ซึ่งมีโอกาสมาที่จ.ราชบุรี เลยนำมาบริจาคที่วัดห้วยหมูด้วยตัวเองกับท่านเจ้าอาวาส และได้เยี่ยมชมศูนย์ฯ มาดูความเป็นอยู่ของน้องๆ ยิ่งรู้สึกขอบคุณวัดห้วยหมู ที่มีศูนย์ดีๆแบบนี้ให้น้องๆพัฒนาตนเองอยู่เรื่อยๆ ในส่วนของตัวเองก็จะยังตั้งกล่องรับบริจาคสลากกินแบ่งและนำมาส่งต่อให้วัดห้วยหมูต่อไป

 

ขณะที่ พระครูจันทสีลากร เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู ได้เปิดเผยว่า ล็อตเตอรี่เก่าที่ญาติโยมนำมาบริจาคกันเรา ได้ให้น้องๆเด็กพิเศษของศูนย์ฯนี้ ช่วยกันประดิษฐ์เป็นสิ่งของต่างๆ สร้างเป็นรายได้ขึ้นมา เพื่อไม่ให้น้องๆเด็กพิเศษเป็นภาระของครอบครัว โดยนำมาทำเป็นพวงหรีด ดอกไม้จันทน์ แจกัน หมวก อีกมากมาย

 

ช่วงนี้ใกล้เทศกาลลอยกระทง จึงให้มีการทำกระทงออกมาจำหน่ายด้วย อยากเชิญชวนญาติโยม ให้นำล็อตตารี่เก่าที่ไม่ถูกรางวัล นำมาบริจาคให้กับทางศูนย์ฯ และแวะมาเยี่ยมชมศูนย์ฯ เพื่ออุดหนุนกระทงล็อตตารี่ เพื่อจะได้เป็นกำลังใจให้น้องๆเด็กพิเศษ

 

ในปีนี้ คาดว่าน่าจะขายได้รวมๆ 1,000 กว่าใบ ช่วงนี้เราเริ่มทยอยผลิตกระทงวางขายในศูนย์ฯ ใครแวะมาก็จะอุดหนุนกันได้ 1 วันผลิตได้ 30 ใบต่อวัน จะมีจิตอาสาชาวบ้าน และน้องๆเด็กพิเศษ แบ่งหน้าที่ช่วยกันผลิตกระทง ในส่วนของกระทงใหญ่ ต้องใช้เวลาผลิต 1 -2 วัน ต่อ 1 ใบ ราคาของกระทงใบเล็กมีราคา 30 บาททุกแบบ ทุกใบ ใบใหญ่ราคา 300 บาท

 

รายได้ทั้งหมดจะนำไปสมทบทุนเป็นค่าใช้จ่ายอุปโภค บริโภค ทั้งหมดในศูนย์ฯนี้ รวมถึงค่ารักษาพยาบาลของน้องๆด้วย จึงอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนแวะเข้าเยี่ยมชมและอุดหนุนกระทงและผลิตภัณฑ์ต่างๆของศูนย์ฯ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับน้องๆ ที่วัดห้วยหมู ซึ่งเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

 

 

ขอขอบคุณ  https://ch3thailandnews.bectero.com/news/211395

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *