กทม.ตรวจสอบทางเท้าทุกๆ 15 วัน ปรับปรุงมาตรฐานให้เหมาะสำหรับทุกคน

 

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า สำนักการโยธามีแผนการปรับปรุงซ่อมแซมทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ด้วยการตรวจสอบความเสียหายทางเท้าตามวงรอบทุก 15 วัน หากตรวจพบความเสียหาย ศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนนจะจัดหน่วยซ่อมฉุกเฉินเข้าดำเนินการทันที

 

สำหรับการขออนุญาตตัดคันหินทางเท้า เพื่อทำทางลาด ทำทางเข้าออกในพื้นที่สาธารณะ อยู่ในอำนาจของสำนักงานเขตที่จะพิจารณาและออกใบอนุญาตตามระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยการขออนุญาตตัดคันหินทางเท้า ลดระดับคันหินทางเท้าและทำทางเชื่อมในที่สาธารณะ พ.ศ.2531 ซึ่งเมื่อสำนักเขตได้ออกใบอนุญาตแล้ว สำนักการโยธาจะตรวจสอบว่ามีการก่อสร้างตามรูปแบบที่ได้รับอนุญาตหรือไม่ หากไม่ถูกต้องจะแจ้งสำนักงานเขตเพื่อดำเนินการ ส่วนกรณีการตัดคันหินทางเท้าที่ไม่ได้รับอนุญาต หากสำนักการโยธาตรวจพบจะแจ้งสำนักงานเขต เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

 

นอกจากนั้น ยังได้ให้ความสำคัญต่อทางเท้าอันเป็นจุดเชื่อมต่อในการเดินทาง ทั้งระบบขนส่งมวลชน ระบบราง และรถโดยสารสาธารณะ โดยนำร่องปรับปรุงทางเท้าบริเวณสถานีรถไฟฟ้าสามยอด โดยประสานความร่วมมือกับกลุ่มคนพิการ ทดสอบความเหมาะสมของทางเท้า เพื่อนำมาปรับปรุงแบบมาตรฐานทางเท้าของกรุงเทพมหานครให้เอื้อต่อการใช้ประโยชน์ของทุกคน รวมทั้งได้เริ่มดำเนินการปรับปรุงทางเท้าตามแบบมาตรฐานใหม่ในหลายเส้นทาง เริ่มจากบริเวณโดยรอบอาคารศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1934643

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *