ไทยอาจได้จัดไอวาสเวิลด์เกมส์ ”ดร.ก้อง” ชี้เริ่มเห็นสัญญาณบวก

ไทยอาจได้จัดไอวาสเวิลด์เกมส์ ''ดร.ก้อง''ชี้เริ่มเห็นสัญญาณบวก  

 

ศึกไอวาส เวิลด์ เกมส์ ครั้งที่ 7 เเมตช์ควอลิฟายนักกีฬาคนพิการไปพาราลิมปิกเกมส์ ปี 2021 ซึ่งจ.นครราชสีมา จะรับหน้าที่เจ้าภาพ 10-17 ธ.ค. 63 มีโอกาสได้จัดชิงชัยตามกำหนดเดิมในปีนี้ ดร.ก้อง ผู้ว่าการ กกท. เผยไทยจัดเตรียมทุกอย่างพร้อมเเล้ว เหลือเเค่จับตา ประเมินสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ชี้ทุกภาคส่วนพร้อมร่วมมือ จัดอย่างปลอดภัยตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด 

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ตามที่ประเทศไทย โดยการกีฬาเเห่งประเทศไทย คณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เเละจังหวัดนครราชสีมา เตรียมร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขันกีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลก ครั้งที่ 7 หรือ ”ไอวาส เวิลด์เกมส์” ในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ หากดูตามสถานการณ์ในเวลานี้ ตนยังขอยืนยันว่า เกมรายการนี้จะยังคงจัดขึ้นตามกำหนดเดิมในปลายปีนี้ ซึ่งเเมตช์นี้ถือว่ามีความสำคัญ เพราะเป็นเเมตช์คัดเลือกนักกีฬาคนพิการไปเเข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ในปี 2021 ที่ญี่ปุ่น

 

ดร.ก้อง เผยต่อว่า ตามกำหนดการเเข่งขัน จ.นครราชสีมา จะเป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขันระหว่าง 10-17 ธ.ค.นี้ โดยจะมี 12 ชนิดกีฬาทำการชิงชัย ถึงตรงนี้ตนขอยืนยันว่าเราเองพร้อมเเล้ว ทั้งเรื่องของสนามเเข่งขัน การจัดเเข่งขัน รวมถึงการเดินทาง เเละที่พัก โดยยืนยันว่าไม่ขัดข้องที่จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขัน เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดูเเละประเมินสถานการณ์การเเพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิดควบคู่อย่างเป็นระยะๆ ไปด้วย

 

”ถึงตรงนี้สถานการณ์ของประเทศไทยในการป้องกันเเละเฝ้าระวังไวรัสโควิด-19 ถือว่ายังคุมได้ดี เเน่นอนว่าถ้าสถานการณ์ไม่เเย่ลงไปกว่านี้ การเเข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ก็น่าจะเกิดขึ้น โดยเวลานี้กระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา ได้เสนอเเละส่งคู่มือการจัดมหกรรมกีฬาไปให้ ศบค. พิจารณาเเล้ว ก็คาดว่าไม่เกินเดือน ต.ค. นี้ น่าจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งก็อาจจะได้ประเดิมใช้ในการที่เราจะได้เป็นเจ้าภาพการเเข่งขันไอวาส เวิลด์ เกมส์ เเมตช์นี้ด้วย”

 

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับไทยเราพร้อมที่จะจัดมหกรรมกีฬานี้ขึ้นมา อย่างไรก็ตามจุดที่น่ากังวลเพียงอย่างเดียวก็คือสถานการณ์การระบาดของไวรัส ซึ่งในเวลานี้เรามีการหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงดูนโยบายจากรัฐบาล เพื่อวางเเผนการทำงานเเละมาตรการในการป้องกันเเละรับมือให้สอดคล้อง เเละก็เเน่นอนว่าการเดินทางเข้ามาของกลุ่มนักกีฬา ไม่ว่าจะระดับร้อยคน หรือพันคน ทุกคนทุกกลุ่มต้องผ่านการกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังเชื้อไวรัส

 

สำหรับการเเข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวโลก หรือ ไอวาส เวิลด์เกมส์ ครั้งที่ 7 ถูกผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของโควิด-19 จนต้องเลือกโปรเเกรมการเเข่งขันไปเเล้วถึง 2 หน โดยกำหนดยืนยันเเข่งขันรอบล่าสุดคือวันที่ 10-17 ธ.ค. 63 จะยังมีขึ้นตามเดิม โดยชิงชัย 12 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ, ยิงปืน, จักรยาน, วีลเเชร์เทนนิส, บาสเกตบอล, วอลเลย์บอลนั่ง, วีลเเชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก, เเบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส, ยิงธนู โดยมี 2 กีฬาสาธิต คือ เปตอง เเละตะกร้อ

 

ขณะเดียวกันรายการนี้จะเป็นการควอลิฟายสิทธิ์ในเเต่ละชนิดกีฬา เพื่อเข้าร่วมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ในปี 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเดิมที่คาดว่าจะมีนักกีฬาคนพิการกว่า 40 ชาติ มากกว่า 1 พันคนร่วมเข้าร่วมชิงโควตา อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ยอดนักกีฬาที่พร้อมจะมาร่วมชิงชัย อาจไม่ถึง 1 พันคนตามที่ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ ซึ่งก็อาจทำให้ไทยรับมือเเละบริหารจัดการดูเเลกลุ่มนักกีฬา เจ้าหน้าที่ เเละผู้ติดตามได้ง่ายขึ้น

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.siamsport.co.th/other/other/view/205873

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *