ครม.เห็นชอบ 9 ด้าน ท่าทีประเทศไทยต่อการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

 

รองโฆษกรัฐบาล แถลง ครม.เห็นชอบ 9 ด้าน ท่าทีประเทศไทยต่อการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครอบคลุมทุกเรื่อง

 

วันนี้ (15 ก.ย.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 ว่า ครม.เห็นชอบร่างท่าทีไทยสำหรับการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 75 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีการจัดประชุมระหว่างเดือนกันยายน – ธันวาคม 2563 โดยมีคณะผู้แทนไทยถาวรประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยเข้าร่วมการประชุม

 

ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ ท่าทีไทยของประเทศไทยแบ่งเป็น 9 หมวด คือ

 

หมวด A การส่งเสริมการพัฒนาและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนตามข้อมติของ UNGA ไทยให้ความสำคัญ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิกาศ การสนับสนุนแหล่งพลังงานใหม่และพลังงานหมุนเวียน การจัดการภัยพิบัติ และการรับมือกับการระบาดของโควิด-19

 

หมวด B การรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ ไทยเน้นย้ำบทบาทการปฏิบัติการการรักษาสันติภาพทั้งสถานการณ์ในตะวันออกกลางและปาเลสไตน์

 

หมวด C การพัฒนาทวีปแอฟริกา เน้นการส่งเสริมพัฒนาในสาขาที่ไทยมีศักยภาพและมีวิทยาการที่เหมาะสม

 

หมวด D สิทธิมนุษชน​ ไทยให้ความสำคัญกับรายงานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่ง UN การคุ้มครองสิทธิเด็ก สตรี คนพิการ และผู้สูงอายุ การขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ การคุ้มครองสิทธิมนุษยชน รวมถึงสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก

 

หมวด E การประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ไทยสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจเป็นกรณีพิเศษ โดยแสดงความพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางการประสานงานให้ความช่วยเหลือในภูมิภาค

 

หมวด F การส่งเสริมความยุติธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศ ไทยให้ความสำคัญกับเรื่องมหาสมุทรและกฎหมายทะเล การประมงอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการประมงผิดกฎหมาย รวมถึงการส่งเสริมหลักนิติธรรมและขอบเขตการบังคับใช้หลักเขตอำนาจสากล

 

หมวด G การลดอาวุธ ไทยสนับสนุนประเด็นการลดและขจัดอาวุธนิวเคลียร์

 

หมวด H การควบคุมสารเสพติด การป้องกันอาชญากรรม และการต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างประเทศ ไทยให้ความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างประเทศว่าด้วยการควบคุมสารเสพติดระหว่างประเทศ การป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา และมาตรการขจัดการก่อการร้ายสากล และหมวดการบริหารจัดการอื่นๆ ไทยเน้นบทบาทด้านสาธารณสุข เรื่องหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/politics/detail/9630000094523

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *