พ่อเฒ่า 79 รับภาระหนัก ทั้งครอบครัวอยู่ได้ด้วยเงิน “คนแก่-ผู้พิการ”

 

พบชายชราวัย 79 ชีวิตสุดทรหด เดินเท้าจากบ้านมาเยี่ยมลูกที่ฟอกไตอยู่ รพ.นครนายก ระยะทางกว่า 7 กม. เผยครอบครัวอยู่อย่างลำบาก ต้องเลี้ยงหลานพิการ ซ้ำลูกชายต้องมาป่วยไตวายเรื้อรัง ยังชีพอยู่ได้ด้วยเงินคนชราไม่กี่ร้อยบาทต่อเดือน อดมื้อกินมื้อ วอนขอความช่วยเหลือ อยากทำห้องให้ลูกชาย เพราะต้องกลับมาฟอกไตที่บ้าน

 

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งมีชายชราและครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากสภาพฐานะยากจนต้องเลี้ยงดูหลานพิการ 1 คน และยังต้องดูแลลูกชายที่ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายอีก 1 คน ซึ่งทุกวันต้องไปเยี่ยมลูกชายที่ รพ.นครนายก โดยการเดินเท้าจากบ้านวันละ 7 กม. รวมไปกลับ 14 กม. จึงได้เดินทางไปดูที่บ้าน

 

 

พบที่บ้านเลขที่ 35/4 ม.6 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก มีชายชราทราบชื่อ นายชวน ฉายแสง อายุ 79 ปี อาศัยอยู่ภายในบ้านกระต๊อบหลังคามุงสังกะสี สภาพผุพังทรุดโทรม โดยลุงชวนเปิดเผยว่า ลูกชายคือนายรินลาภ ฉายแสง อายุ 38 ปี ได้ล้มป่วยลงเมื่อเช้าวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ด้วยอาการปวดท้องและถ่ายอุจจาระเหลว ต่อมาแพทย์ได้แจ้งว่าลูกชายเป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ต้องส่งตัวเข้าฟอกไต ซึ่งขณะนี้ได้ทำการฟอกไตที่ศูนย์ไตเทียม รพ.นครนายก มาได้เกือบ 3 เดือนแล้ว หลังจากนี้จะต้องนำลูกชายกลับไปทำการฟอกไตด้วยตนเองตามสิทธิ์บัตรทองที่บ้านหลังนี้

 

นายชวน กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ตนเองยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะทางบ้านไม่มีเงิน ตนเองเมื่อก่อนก็รับจ้างรายวันได้เงินวันละ 100-200 บาท แต่ตอนนี้แก่แล้วทำไม่ไหว ส่วนภรรยาอายุ 73 ปี เมื่อก่อนทำงานอยู่อนามัยท่าช้าง ตอนนี้ก็ต้องออกจากงานเนื่องจากอายุมากทำไม่ไหว มีเพียงเงินเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท ทั้งสองคนรวมกัน 1,200 บาท ทุกเดือนก็จะนำไปซื้อของกินของใช้จำเป็น บางมื้อไม่มีเงิน ต้องอดข้าวกันทั้งครอบครัว ตอนนี้อยากได้ห้องให้ลูกชายมาฟอกไตมากที่สุด แต่ก็ไม่มีเงินไม่รู้จะทำอย่างไรดี

 

 

ด้านนายไพโรจน์ รัตนะสุข ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.ท่าช้าง เปิดเผยว่า ที่ดินที่ลุงชวนอยู่นี้เป็นที่ที่เช่าทางวัดท่าช้างอยู่เป็นรายปี เมื่อไม่นานมานี้ตนก็ระดมแรงงานชาวบ้านช่วยกันซ่อมหลังคาเนื่องจากหลังคารั่วอย่างหนัก ที่ผ่านมาลุงชวนกับครอบครัวอยู่ได้ เพราะเบี้ยคนพิการของหลานสาว และเบี้ยผู้สูงอายุเท่านั้น ไม่มีอาชีพอื่น ชาวบ้านเพื่อนบ้านใกล้เคียงก็ได้แต่ช่วยเรื่องข้าวปลาอาหารบ้าง แต่ก็ไม่สมบูรณ์นัก เมื่อก่อนลูกชายของลุงเป็นลูกจ้างช่วยงานเครื่องไฟของตนพอมีรายได้บ้าง แต่ต้องมาล้มป่วย คาดว่าต่อไปคงจะทำงานไม่ไหวเช่นกัน

 

ขณะที่ นางอุไร ฉิมใจ สมาชิก อบต.กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนได้ช่วยเหลือเป็นธุระให้กับลุงชวนและครอบครัวในเรื่องการไปกดเงินเบี้ยผู้สูงอายุ แล้วเอาเงินมาซื้อข้าวสาร น้ำมัน ของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นแบบเดือนชนเดือน แต่ก็ไม่พอ ซึ่งตนจะคอยมาดูแลอยู่เป็นครั้งคราว ถ้าลุงมีธุระอะไรในการติดต่อกับทางราชการก็จะช่วยเหลือเท่าที่ทำได้

 

นายณรงค์ศักดิ์ สุธาสิโนบล รองนายก อบต.ท่าช้าง เปิดเผยว่า ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นได้มอบเงินจำนวน 2,000 บาทเพื่อความช่วยเหลือเบื้องต้น และตนเองพร้อมกับปลัด อบต.ท่าช้าง จะเดินทางไปที่บ้านของลุงชวน เพื่อหาทางช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ ต่อไป

 

ทั้งนี้ ผู้ที่มีจิตเมตตาและอยากจะช่วยเหลือครอบครัวของลุงชวน สามารถโอนเงินเข้าบัญชี นายชวน ฉายแสง เลขที่บัญชี 211-0-52954-7 ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยตรง หรือติดต่อมอบสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภค ที่ นายไพโรจน์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 หมายเลขโทรศัพท์ 08-9751-8130

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/news/local/central/1929129?

 297 total views,  2 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *