“โรแซล”สุนัขนำทาง ช่วยกว่า 30 ชีวิต ลี้ภัยจากเหตุการณ์วินาศกรรมเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ 9/11

 

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 เป็นวันครบรอบ 19 ปีของเหตุการณ์ 9-11 ที่ส่งแรงสะเทือนไปทั้งโลก เราจึงขอแชร์เรื่องราวของความผูกพันธ์ ความภักดีที่สุนัขนำทางตัวหนึ่งมีต่อเจ้าของ — ชายตาบอดผู้อยู่ในตึกที่ทำงานในวันนั้น เมื่อผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบินชนอาคารเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ ในมหานครนิวยอร์ค

 

ในปี 2001 ได้เกิดโศกนาฏกรรมช็อกโลก จากเหตุการณ์วินาศกรรมโจมตีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่เรียกกันติดปากว่า เหตุการณ์ 9/11 หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ 11 กันยา ทำงานอยู่บนตึกเวิร์ดเทรด (Tower One) ชั้น78 Tower one เป็นชายตาบอดที่ชื่อว่า Micheal Hingson ผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัท มีน้องหมานำทางชื่อ Roselle (โรแซล) ช่วยพาเขาและคนอื่นๆอีก 30 คน หนีลงบันไดมาจนถึงถนนอย่างปลอดภัย น้องยังพาเจ้าของไปหลบฝุ่นผงจากตึกถล่มมาถึงที่สถานีรถไฟใต้ดินได้อีกด้วย

 

ไมเคิลได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่า เหตุการณ์ในวันนั้นขณะที่เขาทำงานอยู่บนตึกเขาได้ยินเสียงระเบิด และตึกเริ่มสั่นอย่างรุนแรงมาก และเริ่มเอียงขึ้นเรื่อยๆ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าและความหวาดกลัว เพื่อนร่วมงานต่างบอกลากัน บ้างก็ว่า “ฉันกำลังจะตาย” ตัวเขาเองก็เช่นกัน

 

สำหรับไมเคิลแล้ว ณ เวลานั้น “เขาคิดว่าต้องหนี” เขากล่าว ปกติแล้วไมเคิลจะให้ความสนใจในการซ้อมอพยพหนีไฟเสมอ เขาจึงรู้ดีว่าต้องหลีกเหลี่ยงการใช้ลิฟต์ ต้องใช้บันไดหนีไฟ ต้องพยายามควบคุมสติให้ดี ตอนนี้เขามีโรแซลอยู่ด้วย ซึ่งนอนสงบนิ่งอยู่ใต้โต๊ะทำงานของเขา ไม่ตกใจหรือตื่นกลัว แม้คนในห้องประชุมจะหวีดร้องกันระงม เหมือนเธอจะไม่ได้รับรู้สัมผัสถึง อันตรายของควันไฟที่เกิดขึ้นรอบตัว หรือสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเธอสัมผัสถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับไมเคิลได้ โรแซลจะมีพฤติกรรมที่ต่างไป “โรแซลกับผมเราเป็นหนึ่งเดียวกัน และผมเชื่อใจโรแซลมาก” ก่อนที่ทุกอย่างจะแย่ลงไปกว่านี้ ไมเคิลสั่งให้โรแซลนำทางเขาไปที่บันได ในระหว่างที่เดินลงมานั้น เจ้า โรแซล สงบนิ่งมาก แม้จะมีอะไรหล่นมาจากข้างบน โดนตัวเธอ เธอก็ยังนำทางเขาต่อไป ผ่านซากปรักหักพังไปเรื่อยๆ เขาได้กลิ่นควันไฟ และกลิ่นน้ำมันเครื่องของเครื่องบินตลอดเวลา เขาก็คิดในใจว่าเครื่องบินอะไรจะมาชนตึกเช่นนี้ได้ อากาศก็ร้อนขึ้นเรื่อยๆ จนเขาต้องหยุดพักหายใจเป็นระยะ เขาตั้งใจฟังโรแซลอย่างระมัดระวัง ฟังเสียงจังหวะการหายใจของโรแซล ตามที่ได้ฝึกมา (จากชั้น 78 ลงมาชั้นล่าง บันไดทั้งหมด ประมาณ 1,463 ขั้น )โรแซลนำทางเขาลงบันไดมาเรื่อยๆ จากนั้นคนอื่นๆก็เริ่มตามไมเคิลมาด้วยเช่นกัน จนในที่สุดถึงชั้นล่างได้อย่างปลอดภัย และนำเข้าเดินไปถึงสถานีรถไฟได้อย่างปลอดภัย

 

ในปี 2002 โรแซลได้รับเหรียญกล้าหาญชั้นสูงสุดของสหราชอาณาจักร อีกด้วย

 

โรแซลได้เสียชีวิตลง ใน 9 ปีต่อมา ด้วยอายุ 13 ปี เมื่อ 26 มิถุนายน 2011 หลังจากได้เสียชีวิตลง เธอได้รับเหรียญกล้าหาญ และยกย่องให้เป็น American Hero Dog 2011 อีกด้วย มีการจัดกองทุนสร้างมูลนิธิในชื่อของโรแซล และ เขียนหนังสือเกี่ยวกับ โรแซลด้วย หากท่านใดต้องการที่จะอ่านเรื่องราวของเธอ สามารถหาอ่านได้ที่ Thunder Dog: The True Story of a Blind Man

 

แด่ โรแซล ผู้ที่เป็นเพื่อนที่แสนดี ทำหน้าที่ของเธอได้อย่างดีเยี่ยม
เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ที่อยู่เคียงข้างเจ้าของตลอดไป

 

 

 

 

 

 

 

และ เพจ  เขียวหวาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *