สถ.-บช.ประสานเสียง ย้ำ “ถังไม่แตก” จ่อโอนเงินส่วนอื่น จ่ายผู้สูงอายุ-คนพิการ 22 ก.ย.นี้

 

สถ.- บช. ประสานเสียง ย้ำถังไม่แตก แค่สำนักงบฯ จัดสรรงบเดือน ให้ สถ. ไม่พอจ่ายเบี้ยคนชรา-พิการ เดือน ก.ย. มีความจำเป็นต้องเลื่อนการจ่ายเงินออกไป เตรียมโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณจากรายการอื่นมาจ่ายเป็น เงินเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุแล้ว เร่งรัดจ่ายเงินให้แล้วเสร็จภายในวันอังคารที่ 22 ก.ย. 2563 นี้

 

วานนี้ (10 ก.ย.) นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กรณีการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเงินเบี้ยความพิการให้คนพิการ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ประจำเดือน ก.ย. 2563 มีความจำเป็นต้องเลื่อนการจ่ายเงินออกไป กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้โอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณจากรายการอื่นมาจ่ายเป็นเงินเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุแล้ว โดยจะเร่งรัดจ่ายเงินให้แล้วเสร็จภายในวันอังคารที่ 22 ก.ย. 2563 นี้

 

น.ส. วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง ระบุว่า ตามขั้นตอนการดำเนินการ กรมบัญชีกลางจะต้องตรวจสอบงบประมาณเพื่อเบิกจ่ายให้ผู้มีสิทธิตามปฏิทินการจ่าย แต่เมื่อตรวจสอบงบประมาณในเดือน ก.ย. 2563 พบว่าไม่เพียงพอ สถ.จึงต้องจัดสรรเพิ่ม กรมบัญชีกลางจึงจะสามารถจ่ายได้ กรมบัญชีกลางห่วงใยและเข้าใจในความจำเป็นของผู้มีสิทธิทุกท่าน

 

“เมื่อ สถ.ได้รับงบประมาณเรียบร้อยแล้ว กรมบัญชีกลางจะดำเนินการจ่ายให้ผู้มีสิทธิอย่างเร่งด่วนต่อไป (ภายในเดือน ก.ย. 2563) ทั้งนี้ ขอให้ติดตามข่าวจาก facebook กรมบัญชีกลาง อย่างใกล้ชิด หรือ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมบัญชีกลาง 02 270 6400 ในวัน เวลาทำการ”

 

เพจกรมบัญชีกลาง เผยแพร่ ประกาศเรื่องการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และ เบี้ยความพิการ ระบุว่า กรมบัญชีกลางได้ตรวจสอบข้อมูลการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ ประจำเดือนกันยายน 2563 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจาก กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) มีงบประมาณไม่เพียงพอ จึงต้องขอจัดสรรเพิ่ม เมื่อ สถ. ได้รับงบประมาณพร้อมแล้ว กรมบัญชีกลางพร้อมโอนให้ผู้มีสิทธิ์โดยเร็ว ภายในเดือน ก.ย.

 

มีรายงานว่า ตลอดทั้งวัน ในสื่อสังคมออนไลน์ มีคำถามถึงกำหนดการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ/เบี้ยยังชีพความพิการ ของ อปท.หลายแห่ง ที่มีการยืนยันในเว็บไซต์ของ อปท.เอง ระบุไว้ว่า ให้ผู้มีสิทธิและผู้ที่ได้รับมอบหมาย นำบัตรประชาชนของตนเองมารับเบี้ยยังชีพ ประจำเดือน​กันยายน 2563 ในวัน​พฤหัสบดี​ที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 14.00 น. ตามสถานที่ที่กำหนด

 

“หลายแห่ง ย้ำเหมือนกันว่า เงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ ประจำเดือน ก.ย. 2563 กรมบัญชีกลาง ไม่สามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ เนื่องจากติดขัดขั้นตอน เรื่องการจัดสรรงบประมาณ ไป-กลับ ระหว่างกรมบัญชีกลาง และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งทำให้โอนให้ท้องถิ่นกว่า 7 พันแห่งทั่วประเทศ ได้ไม่ทันตามกำหนดเดิม”

 

ขณะเดียวกัน สาเหตุหนึ่งที่เงินไม่พอจ่าย เพราะ สถ. ถูกตัดงบประมาณส่วนนี้ไป 3,000 ล้านบาท ทำให้การจ่ายเงินเดือนสุดท้ายมีปัญหา

 

ทางกรมบัญชีกลาง มีการประชุมเตรียมความพร้อมในการเบิกจ่ายเงินงบประมาณสำหรับการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ ของเทศบาลเมืองและเทศบาลนครที่เป็นหน่วยงานรับงบประมาณโดยตรง มี นางแก้วกาญจน์ วสุพรพงศ์ รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมในการเบิกจ่ายเงินงบประมาณสำหรับการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการของเทศบาลเมืองและเทศบาลนครที่เป็นหน่วยงานรับงบประมาณโดยตรง โดยมีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของกรมบัญชีกลาง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 315 ชั้น 3 กรมบัญชีกลาง เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2563

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/politics/detail/9630000092911

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *