วิธีเพิ่มไอเดียในวันที่สมองตัน คิดงานไม่ออก โดย MIRROR

 

เคยรู้สึกหรือเปล่าว่า วันนี้ทั้งวันทำยังไงก็เหมือนจะคิดงานไม่ออก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามแต่ดูเหมือนว่าไอเดียจะไม่ออกมาสักที ดูเหมือนว่าปัญหานี้คงจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับ Lady MIRROR หลายคนอยู่เหมือนกันใช่ไหมคะ MIRROR ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เคยประสบกับปัญหาตรงนี้ เลยอยากนำไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ คิดงานออกมาฝากแบ่งปันกัน ถือเป็นไอเดียดีๆ ที่คงพอจะช่วยสาวๆ ได้นะคะ

 

อ่านหนังสือช่วยได้แน่นอน

หนึ่งในแหล่งความรู้ที่ดีที่สุด ยังคงหนีไม่พ้นหนังสือนะคะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทไหนก็ล้วนแต่ให้ความรู้กับเราเสมอ อีกหนึ่งเทคนิคที่ MIRROR อยากแนะนำคือ การเลือกอ่านหนังสือประเภทที่ไม่เคยอ่านมันบ้าง เพื่อเพิ่มเติมความรู้ในด้านอื่นๆ แถมยังได้คำศัพท์ วิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น หนังสือที่เกี่ยวกับการเงิน การพัฒนาตัวเอง หรือนิยายที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ไม่แน่นะคะคุณอาจจะติดใจในหนังสือที่ไม่เคยคิดที่จะแม้แต่หยิบมันขึ้นมาด้วยซ้ำ เพราะ MIRROR เชื่อว่าหนังสือทุกเล่มล้วนมีเสน่ห์ในตัวของมันค่ะ ดังนั้นวันไหนที่คิดงานไม่ออก หาไอเดียใหม่ๆ ลองหยิบหนังสือเล่มไหนก็ได้ใกล้ๆ ตัว มาเปิดอ่านโดยไม่ต้องเรียงตามหน้า เพื่อให้สมองจะได้พบกับความตื่นเต้น เหมือนกำลังผจญภัยไปในที่ใหม่ๆ แถมยังช่วยให้เกิดไอเดียขึ้นอีกด้วยนะคะ

 

เปลี่ยนบรรยากาศให้ตัวเอง

สำหรับสาวๆ คนที่ทำงานอยู่ในที่เดิมๆ หันไปทางไหนก็เจอแต่สภาพแวดล้อมเดิมๆ สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้ทำคือ การปรับเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะทำงานมุมใหม่ๆ หรือการพาตัวเองออกไปทำงานนอกสถานที่ดูบ้าง เช่นร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่ หรือสถานที่ต่างๆ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ และได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวเพิ่มขึ้น หรือการไปพิพิธภัณฑ์สถานที่เที่ยวต่างๆ เพื่อรับแรงบันดาลใจ หากมีเวลาว่างวันหยุดสัก 2 – 3 วัน การพาตัวเองออกไปเที่ยวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำเพื่อให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ค่ะ

 

คุยกับผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคงไม่มีใครที่เป็นผู้รอบรู้ในทุกด้านจริงไหมคะ เรื่องนี้ที่เรารู้บางคนอาจจะไม่รู้ เรื่องที่เราไม่รู้ก็ยังมีคนที่รู้ ดังนั้นการที่สาวๆ ได้ออกไปคุยกับผู้คนรอบตัวที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นเหมือนการต่อยอดให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะทั้งโดยตรงหรือทั้งทางอ้อม MIRROR แนะนำว่าเมื่อเราไปถามข้อมูลเรื่องราวของใคร เราควรทำตัวให้เหมือนน้ำไม่เต็มแก้ว คอยเก็บเกี่ยวความรู้ตรงนั้นมาให้ได้มากที่สุด และอย่าเพิ่งไปตั้งข้อสงสัยอะไร เพราะนั่นจะทำให้เราไม่ยอมเรียนรู้นั่นเอง เพราะเราเชื่อว่าประสบการณ์การเรียนรู้แต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราก็นำไอเดีย ความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้ก็เพียงพอแล้วค่ะสาวๆ

 

ผ่อนคลายตัวเองบ้าง

สุดท้ายแล้วการปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความคิดที่ว่า คิดงานไม่ออกทำยังไงดี มันทำให้เรามัวแต่จมกับประเด็นนี้ซ้ำๆ ไม่หลุดออกจากกรอบเดิมไปไหน ไม่ว่าอย่างไรสมองของเรายังคงต้องการการพักผ่อนอยู่นะคะ วันไหนที่เรารู้สึกเครียดจนเกินไป MIRROR อยากให้สาวๆ ปล่อยให้สมองได้พัก ได้รีแลกซ์ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะไปทำกิจกรรมที่ชอบ อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง หรือนั่งวาดรูป ขีดเขียนอะไรไปเพลินๆ แม้กระทั่งการออกไปปลูกต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราได้พักได้ผ่อนคลาย ไม่แน่นะคะไอเดียดีๆ อาจมาในตอนที่คุณกำลังนั่งมองต้นไม้ หรือไอเดียอาจจะมาในตอนที่คุณกำลังอาบน้ำอยู่ก็เป็นได้ค่ะ

 

 

MIRROR’s Tips

เมื่อไรก็ตามที่ไอเดียเริ่มไหลออกมาจากตัวเรา ให้รีบจดทันทีไม่ว่าจะเป็นจดใส่สมุด จดใส่มือถือ หรืออะไรก็ตามแต่ อย่าปล่อยให้เวลาไหลผ่านไป เพราะเราจะไม่สามารถย้อนกลับมาคิดไอเดียแบบนี้ได้อีก และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ระหว่างที่ไอเดียกำลังแล่นให้ปล่อยความคิดเหล่านั้นไปตามแรงของมันก่อน หลังจากจดไอเดียแล้วค่อยมาแตกประเด็น ลงรายละเอียดพร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ จะช่วยให้ความคิดนั้นเป็นรูปเป็นร่าง และมีขั้นตอนทำให้เราทำงานในขั้นต่อไปได้ง่ายขึ้นค่ะ อย่าลืมเขียนบันทึกผลที่ได้จากสิ่งที่เราคิดเพื่อนำมาใช้ปรับไอเดียในครั้งต่อๆ ไปด้วยนะคะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/career/1925897

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *