น้องชายรับภาระเลี้ยงพี่ป่วยโปลิโอ เงินช่วยผู้พิการไม่เพียงพอ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

 

ครอบครัวที่กำแพงเพชร รับช่วงต่อ ดูแล “ลูกชายคนโตพิการเป็นโปลิโอ” เริ่มจากยาย แม่ ตกทอดมาถึงลูกชาย ไม่เคยทอดทิ้ง แต่เพราะต้องออกไปรับจ้างหาเงิน กลางวันจึงต้องทิ้งไว้ในเพิงคนเดียว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ เพราะลำพังเงินผู้พิการ ผู้สูงอายุ เดือนละพันห้านั้นไม่พอ

 

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 4 ต.เทพนิมิต อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร บริเวณข้างบ้านเลขที่ 114 มีเพิงเล็กๆ หลังคามุงสังกะสี ด้านหน้ามีตะแกรงเหล็กปิดอยู่ ภายในมีร่างของนายเปี๊ยก เที่ยวอยู่ อายุ 67 ปีนอนคุดคู้อยู่กับพื้นในสภาพเปลือยกาย มีผ้าคลุมตัวอยู่ ในเพิงมีกลิ่นเหม็นอับและไม่มีสิ่งของมีค่าใดๆ

 

ต่อมา นายพยงค์ เที่ยงอยู่ อายุ 63 ปี และนายเชียร เที่ยงอยู่ อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นน้องชายของนายเปี๊ยกมาดูแล โดยเข้าไปล้างทำความสะอาดอุจจาระและปัสสาวะที่นายเปี๊ยกถ่ายไว้เต็มพื้น และเลอะเต็มตัว เช็ดตัวพร้อมทาแป้ง แล้วจัดให้นอนบนเบาะที่นอนเก่าๆ โดยนายเปี๊ยก มีสภาพขาทั้ง 2 ข้างงอคุดคู้ แขนข้างขวาซุกอยู่ที่หว่างขา ส่วนแขนข้างซ้ายคดงอผิดรูป ใบหน้าบิดเบี้ยวพูดจาอู้อี้ฟังไม่ออก หลังจากที่จัดการทำความสะอาดทั้งหมดแล้วพี่น้องทั้ง 3 ก็นั่งคุยกัน

 

นายเปี๊ยกบอกว่าอยากได้เบาะที่นอนใหม่เพราะของเก่าขาดแล้ว นอกจากนั้นยังอยากได้วิทยุมาฟังเพลง เพราะชอบฟังลิเกและเพลงของไวพจน์ เพชรสุพรรณด้วย

 

 

ส่วนที่บ้านอีกหลังที่อยู่ไม่ไกลเพิงพักของนายเปี๊ยก นางยิ้ม เที่ยงอยู่ อายุ 85 ปี แม่ของนายเปี๊ยก ได้มาอาศัยอยู่ซึ่งเป็นบ้านของลูกสาว นางยิ้ม เปิดเผยว่า นายเปี๊ยกเป็นลูกชายคนโต พิการเป็นโปลิโอช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาตั้งแต่เกิด ตอนแรกๆ ก็เป็นภาระหน้าที่ของยายเป็นคนเลี้ยง ต่อมายายเสียชีวิตนางยิ้มก็เลี้ยงเอง จนกระทั่งตนอายุมากขึ้นไม่มีเรี่ยวแรงเลี้ยงไม่ไหว จึงตกเป็นภาระของนายเชียร น้องชายคนรอง เป็นคนเลี้ยงต่อมา หลังจากเลี้ยงมานานหลายปี นายเชียรก็เกิดป่วยเป็นมะเร็งเลี้ยงต่อไม่ไหว ดังนั้น จึงเป็นภาระหน้าที่ของนายพยงค์ น้องชายคนเล็กเป็นคนมาเลี้ยงต่อ โดยนายพยงค์ เปิดเผยว่า ทุกวัน 6 โมงเช้าต้องนำอาหารมาป้อนนายเปี๊ยก พร้อมทั้งเก็บกวาดที่นอน ล้างอุจจาระ ปัสสาวะเสร็จแล้วจึงออกไปรับจ้างทำงาน จนถึงเวลาเที่ยงวันก็ต้องรีบกลับมาป้อนอาหารให้อีก จนถึง 6 โมงเย็นหลังเลิกงานก็ต้องกลับมาป้อนอาหาร แล้วจัดการปูที่นอนกางมุ้งให้ ส่วนที่ต้องใช้ตะแกรงเหล็กกั้นทางขึ้นเพิงไว้เพื่อกันไม่ให้สุนัขขึ้นไปรบกวนนายเปี๊ยกข้างบน เพราะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งต้องทำแบบนี้ทุกวัน

 

“ทุกวันนี้ ต้องอาศัยเงินคนพิการและเงินผู้สูงอายุของนายเปี๊ยกเดือนละ 1,500 บาทมาใช้ ของที่จำเป็นต้องซื้อคือแพมเพิสและแป้งรวมทั้งอาหารต่างๆ บางครั้งเจ็บป่วยก็ต้องซื้อยามาให้กิน ส่วนพี่น้องทุกคนต่างก็ฐานะไม่ดีช่วยเหลือกันไม่ได้เต็มที่ ผู้ที่ต้องการให้การช่วยเหลือสามารถช่วยเหลือนายเปี๊ยกได้ที่บัญชีธนาคารชื่อบัญชี พยงค์ อยู่เที่ยง ธนาคารกรุงไทย สาขาขาณุวรลักษบุรี หมายเลขบัญชี 638-0-09858-5 ซึ่งญาติพี่น้องลงมติให้ใช้บัญชีนี้ และทุกคนจะช่วยกันดูแลบัญชีอย่างดี”

 

ในโอกาสนี้ นายมนต์ชัย และนางธัญญา รุ่งชาญชัย เจ้าของโรงสีสิงโตทองไร้ซ์ ได้มอบเงินผ่านผู้สื่อข่าวไปบริจาคให้การช่วยเหลือ จำนวน 5,000 บาทด้วย

 

 

ขอขอบคุณ https://www.thairath.co.th/news/local/north/1925367

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *