“ศรีสะเกษเกมส์” ชิง 52 ชนิดกีฬาทำสถิติจัดเเข่งมากสุด

"ศรีสะเกษเกมส์" ชิง 52 ชนิดกีฬาทำสถิติจัดเเข่งมากสุด

 

กีฬาเเห่งชาติ หน 47 หรือ “ศรีสะเกษเกมส์” เคาะวันเเข่งใหม่ 5-15 มิ.ย.64 ตามด้วยกีฬาคนพิการเเห่งชาติ ครั้ง 37 วันที่ 7-11 ก.ค.  ผู้ว่าการกกท.เผย จัดเเบบ “นิวนอร์มอล” ยึดโมเดลจากมหกรรมกีฬา ทั้งไอวาสเวิล์ดเกมส์ เเละ ศึกเอเชียนอินดอร์ฯ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพเเละจัดก่อนหน้านั้น ชี้ช่วงเวลาเหมาะสมไม่ทับซ้อน ชนกับเเมตช์เเข่งขันอื่นๆ  ด้านผู้ว่าศรีสะเกษ ยันความพร้อมจัดทั้ง 2 เเมตช์ ระบุกีฬาชาติหนนี้จะจัดกีฬาทั้งสิ้น 52 ชนิด ซึ่งนับว่ามากที่สุดในเกมกีฬาเเห่งชาติด้วย 

 

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 (พ.ศ.2563) “ศรีสะเกษเกมส์” และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) “นครลำดวนเกมส์” ที่ห้องประชุมโครงการชลประทาน จังหวัดศรีสะเกษ  เมื่อ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมี  ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย  นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เเละคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัด เข้าร่วม

 

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ มีวาระสำคัญในการพิจารณาเลื่อนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 (พ.ศ.2563) “ศรีสะเกษเกมส์” ระหว่าง 5-15  ธ.ค. 63 และการจัดแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) “นครลำดวนเกมส์” ระหว่าง 23-27 ม.ค.64  ไปเป็นในช่วงกลางปี พ.ศ. 2564 จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 ที่ทำให้การจัดการกิจกรรมกีฬาต่างๆภายในประเทศยกเลิกและเลื่อนออกไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ

 

ทั้งนี้ที่ประชุมมีมติเห็นชอบเลื่อนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 (พ.ศ.2563) “ศรีสะเกษเกมส์” เป็นระหว่างวันที่ 5-15 มิ.ย.64 เและการจัดแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 (พ.ศ.2564) “นครลำดวนเกมส์” เป็นระหว่าง 7-11 ก.ค.64

 

ดร.ก้องศักด เผยว่า ในช่วงเวลาในเดือนมิ.ย.64 ที่ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ได้หารือร่วมกับ กกท.กันมาอย่างกว้างขวางแล้วนั้น  ทาง กกท. เห็นด้วยกับช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งยังมีระยะเวลาให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในการเตรียมนักกีฬา และเตรียมการจัดการแข่งขัน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะก่อนการแข่งขัน “ศรีสะเกษเกมส์” ประเทศไทยก็เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์ลเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ในเดือนพ.ค. และในเดือนก.ค. 64 ยังมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย

 

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ในส่วนมาตรการของการจัดการแข่งขันกีฬานั้น ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประกาศคู่มือการจัดการแข่งขันตามมาตราการของ ศบค. ในแต่ละกีฬาไปแล้ว 91 ชนิดกีฬา ซึ่งครอบคลุมกับการแข่งขันครั้งนี้ และสำหรับในการจัดการแข่งขันในรูปแบบมหกรรมกีฬาในเกมส์ต่างๆ อยู่ขั้นตอนของ ศบค. พิจารณา ซึ่งคาดว่าในวันที่ 8 ก.ย.นี้ จะเรียบร้อย โดยคาดว่าจะนำมาตราการดังกล่าวไปใช้จัดการแข่งขัน “ไอวาสเวิล์ดเกมส์” เป็นเกมส์แรก

 

ขณะที่ผู้ว่าราชการ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เรามีความพร้อมในการจัดการแข่งขัน และเตรียมการมาโดยตลอด ซึ่งในปี 2561 เราเป็น 1 ใน 6 เมืองกีฬา หรือ “สปอร์ต ซิตี้” ซึ่งเป็นวาระสำคัญภายในจังหวัดและมีการดำเนินนโยบายทางด้านการกีฬามาโดยตลอด อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเองภายในจังหวัด จึงไม่เป็นกังวลแต่อย่างใด

 

“เมื่อจำเป็นต้องเลื่อนการจัดการแข่งขันก็ยิ่งทำให้ทางจังหวัดเองได้มีการเตรียมการที่มากขึ้นไปอีก  และเราก็สร้างประวัติศาสตร์การจัดการแข่งขันชนิดกีฬาเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีการจัดการแข่งขันมา ทั้งสิ้น 52 ชนิดกีฬา”

 

สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” มีการจัดการแข่งขันทั้งสิ้น 52 ชนิดกีฬา แบ่งเป็นชนิดกีฬาสากล จำนวน 47 ชนิดกีฬา กีฬาบังคับ จำนวน 2 ชนิดกีฬา กีฬาสาธิต จำนวน 2 ชนิดกีฬา และกีฬาอนุรักษ์ จำนวน 1 ชนิดกีฬา จากเดิมที่มีการแข่งขัน ทั้งสิ้น จำนวน 48 ชนิดกีฬา ทำให้ในการเเข่งขันครั้งดังกล่าว จะเป็นการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ที่มีชนิดกีฬาชิงชัยมากที่สุดด้วย

 

"ศรีสะเกษเกมส์" ชิง 52 ชนิดกีฬาทำสถิติจัดเเข่งมากสุด

 

"ศรีสะเกษเกมส์" ชิง 52 ชนิดกีฬาทำสถิติจัดเเข่งมากสุด

 

"ศรีสะเกษเกมส์" ชิง 52 ชนิดกีฬาทำสถิติจัดเเข่งมากสุด

 

"ศรีสะเกษเกมส์" ชิง 52 ชนิดกีฬาทำสถิติจัดเเข่งมากสุด

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.siamsport.co.th/other/other/view/203102

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *