สุดเจ๋ง! นศ.เทคนิคปักธงชัยคิดค้นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง

 

อำนวยความสะดวก-ช่วยผ่อนแรงผู้ดูแล ทำจากสแตนเลสเนื้อดีไม่เป็นสนิม ออกแบบให้ทั้งอาบน้ำ นั่งทานข้าวได้ ด้วยต้นทุนไม่ถึง 7 พันบาท

 

นายณรงค์  แผ้วพลสง  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ในปี 2564 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ คือ มีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี เกิน 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้เล็งเห็นความสำคัญของสังคมผู้สูงอายุ จึงดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการพัฒนานวัตกรรมเชิงสังคม สร้างโอกาสให้ประชากรทุกกลุ่ม และยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงวัย โดยส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาสร้างนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาผนวกกับความรู้ด้านวิชาชีพคิดค้นพัฒนาเป็นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งเป็นผลงานของวิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ระดับชาติ ประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านการแพทย์ จากงานประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2562

 

 

น.ส.สุชาดา นาบำรุง นักศึกษาชั้นปวส.2 สาขาเทคนิคการผลิต แผนกวิชาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เล่าว่า ปัจจุบันอาการ “นอนติดเตียง” เกิดขึ้นได้กับทั้งผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง จนต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ บางรายอาจจะพอเคลื่อนไหวได้ หรือบางรายอาจไม่รู้สึกตัวเลย โดยสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยมีอาการนอนติดเตียง มักเกิดจากโรค การประสบอุบัติเหตุ และการผ่าตัดใหญ่

 

สิ่งที่ตามมาจากภาวะการนอนติดเตียง คือผลข้างเคียงที่นำพาไปสู่การเสียชีวิต เช่น การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินปัสสาวะ เกิดแผลกดทับ และ การขาดอาหารอย่างรุนแรง เป็นต้น ซึ่งการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่นอนติดเตียง ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยความเข้าใจและความรู้ที่ถูกต้อง ตนและเพื่อนๆ จึงมีแนวคิดสร้างอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยผ่อนแรงให้กับผู้ดูแลในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อทำกิจวัตรประจำวัน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การนั่งเพื่อรับประทานอาหาร อาบน้ำ หรือการขับถ่าย ซึ่งมีครูชูศักดิ์  ศิริชัยคีรีโกศลครูแผนกวิชาช่างกลโรงงาน เป็นครูที่ปรึกษา

 

 

 

โดยอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง ผลิตจากสแตนเลสเนื้อดีที่ไม่เกิดสนิม ออกแบบให้มีลักษณะเป็นที่นั่งสำหรับอาบน้ำ ขับถ่ายและรับประทานอาหารได้  มีล้อเลื่อนที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และรองรับน้ำหนักของผู้ใช้งานได้ถึง 120 กิโลกรัม ขั้นตอนการใช้งานเริ่มจากปลดสายเข็มขัดนิรภัยออกจากอุปกรณ์ ประคองตัวผู้ป่วยให้อยู่ในลักษณะนอนตะแคงข้าง นำเบาะไปรองไว้ที่ใต้ก้นของผู้ป่วย พยุงตัวผู้ป่วยให้อยู่ในลักษณะท่านั่งและเลื่อนอุปกรณ์เข้ามาที่ตัวของผู้ป่วย ล็อคล้อและเบาะด้วยสายเข็มขัดนิรภัยให้เข้ากับอุปกรณ์ ปรับระดับของเบาะให้ลอยขึ้น ปลดล็อคล้อของอุปกรณ์ และเข็นผู้ป่วยไปในที่ต่าง ๆ ได้ โดยอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงมีความปลอดภัยสูงช่วยลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเคลื่อนย้าย ลดความเครียดและสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแล และที่สำคัญมีราคาถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับนวัตกรรมที่สั่งจากต่างประเทศ

 

ทั้งนี้ อุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง ราคา 6,900 บาท สนใจติดต่อได้ที่โทร.081-955-6843 หรือที่วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

 

 

ขอขอบคุณ  https://siamrath.co.th/n/177647

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *