ผัดกะเพราเอื้ออาทร 20 บาท คนพิการ คนไร้บ้าน กินฟรี!

 

ร้านอาหารตามสั่งที่บุรีรัมย์ ทำข้าวกะเพราเอื้ออาทร ขายเพียงจานละ 20 บาท ให้ผู้มีรายได้น้อย นักศึกษา นักเรียน หรือคนทั่วไป ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ส่วน คนพิการ และคนไร้บ้านให้กินฟรี เจ้าของร้านระบุ ครอบครัวไม่ใช่รวย อาชีพทำงานก่อสร้าง ที่ทำเพราะอยากให้คนรวยมีน้ำใจบ้าง ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจแบบนี้

 

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านอาหารตามสั่งในตัวเมืองบุรีรัมย์ ตั้งอยู่ ในซอย หนองปรือ 9 ตรงข้ามตลาดทอง ถนน ธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ ได้เปิดขาย ผัดกะเพรา ราคา แค่ 20 บาทก็อิ่มได้ และยังให้คนพิการ และคนไร้บ้าน ได้ทานฟรี อีกด้วย

 

จากการตรวจสอบที่ร้านดังกล่าว พบมีป้ายอยู่บริเวณหน้าร้าน เขียนว่าร้าน “เจ๊นก กะเพรายี่เดียว” คนพิการ คนไร้บ้าน ทานฟรี พร้อมกับเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกกว่า 10 เมนู ราคาแตกต่างกัน แต่ร้านได้เน้นเมนูกะเพรา ฯลฯ ขายแค่ 20 บาท

 

ภายในร้านมีลูกค้ามานั่งรอทานอาหารเป็นจำนวนมาก และยังมี คนพิการ และคนไร้บ้าน มารอรับผัดกะเพราใส่กล่อง จำนวนหนึ่ง

 

สอบถามนาง สุนีย์ จูงาม (เจ้นก) อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/40 ถนน ธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ตนและลูกชายไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เกิดขึ้น จึงกลับบ้านเกิดที่บุรีรัมย์

 

ลูกชายที่ทำงานก่อสร้าง เห็นว่าตนเองอยากขายของ จึงเช่าที่พร้อมสร้างร้านขายอาหารตามสั่งให้แม่ได้หาเงินเลี้ยงหลานสาวที่พิการอายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกชาย ที่พิการการเดินไม่ได้และสติไม่สมประกอบ มาตั้งแต่กำเนิด

 

นางสุนีย์ เล่าด้วยว่า ก่อนเปิดร้านลูกชายได้ตั้งกฎให้แม่ว่า ถ้าจะเปิดร้านให้คนพิการ และคนไร้บ้าน กินฟรี และให้ขายผัดกะเพรา มีทั้ง หมู ไก่ เครื่องใน และหมูผัดพริกแกง ในราคา 20 บาทเท่านั้น เพราะอยากช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนหาเช้ากินค่ำ โดยเฉพาะคนไร้ที่อยู่อาศัย และอยากให้ผู้มีอันจะกินให้มองเห็นคนจนในยามนี้บ้าง

 

นาง สุนีย์ เล่าอีกว่า พึ่งเปิดร้านได้เพียงสิบกว่าวัน ลูกค้ายังไม่เยอะเท่าไหร่ มีแวะเวียนมาเรื่อยๆในแต่ละวัน ส่วนคนพิการ และคนไร้บ้าน ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงก็มารับไปผัดกะเพราโดยจะใส่กล่องให้ไปทานฟรีทุกวันๆละประมาณ 10-15 คน

 

ส่วนรายได้นั้นช่วงนี้ก็พอได้กำไรนิดหน่อยพออยู่ได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ชาวบ้านที่เคยรับประทาน จะพูดกับตนเองเสมอว่าราคาเท่านี้ปริมาณนี้ทานอิ่มได้ ซึ่งหาร้านอาหารตามสั่งในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ได้ยาก

 

ส่วนหนึ่งรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ ได้ช่วยเหลือคนรายได้น้อยได้ทานอิ่ม ให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ให้คนพิการ คนไร้บ้านได้ทานฟรี การขายของในลักษณะของตนเอง ได้มีลูกค้าที่เห็นความตั้งใจทำดีแบบนี้ ก็ช่วยสมทบเงินเพื่อให้ซื้อของมาทำ ถือว่าช่วยทำบุญร่วมกัน ทำแล้วมีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ และจะขอทำดีทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเพื่อสำนึกรักบ้านเกิด ช่วยคนบ้านเกิดเดียวกันต่อไป

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.banmuang.co.th/news/region/204040

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *