เชิญชมรายการฅนจริงใจไม่ท้อ เสาร์นี้ ตอน “ซัน…สุดยอดเด็กพิเศษ”

 

เมื่อแม่ยอมทิ้งงานรายได้สูง…เพื่อลูก!!

 

คงไม่มีพ่อ-แม่คนไหนอยากมีลูกเป็น “เด็กพิเศษ” คุณแม่เกด เกษณี สกุลดิษฐ์ และสามีก็เช่นกัน เมื่อทั้งคู่ต่างมีความพร้อม ทั้งฐานะและหน้าที่การงาน จึงอยากมีลูก พร้อมวาดหวังว่าลูกจะเกิดมาสมบูรณ์เหมือนเด็กทั่วไป

 

…แต่แล้ว!! ฝันสลายเมื่อปรากฏว่า ลูกที่เกิดมาเป็นเด็กพิเศษ “น้องซัน” มีภาวะดาวน์ซินโดรม!! คุณแม่ยอมรับว่า ช็อกและเสียใจมาก เพราะไม่ได้ทำใจไว้ก่อนว่าลูกจะผิดปกติ และอดรู้สึกผิดไม่ได้ที่ทำให้ลูกไม่เหมือนคนอื่น แล้วอนาคตลูกจะอยู่อย่างไร?

 

…หลังเสียใจระยะใหญ่ๆ คุณแม่เริ่มทำใจได้ ประกอบกับสามีพูดให้แง่คิดว่า “ถ้าเราเองยังมองลูกเราไม่ปกติ คนทั้งโลกก็จะมองลูกเราไม่ปกติด้วย” คำพูดนี้เองจุดประกายให้คุณแม่ลุกขึ้นมาทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกเหมือนเด็กปกติให้มากที่สุด!!

 

…นอกจากขวนขวายหาข้อมูลความรู้เพื่อฝึกทักษะและพัฒนาการของลูกอย่างเต็มที่ทุกทางแล้ว คุณแม่และสามียังพาน้องซันไปด้วยทุกที่ ทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่อายที่จะพาลูกไปไหนต่อไหน

 

…ไม่เพียงมีคุณแม่ช่วยฝึกพัฒนาการ แต่น้องซันยังได้เข้าเรียนร่วมกับเด็กปกติ ได้มีโอกาสทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้น้องมีความสามารถหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทอผ้า เล่นดนตรี ทำอาหาร ถ่ายรูป เล่นกีฬา การเขียน การใช้สื่อโซเชียลและใช้โปรแกรมภาษาผ่านโน้ตบุ๊กและโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

 

…เมื่อน้องซันใกล้จบ ม.6 คุณแม่เริ่มห่วงอนาคตลูก เพราะการที่เด็กดาวน์ซินโดรมจะเรียนต่อ น่าจะหาที่เรียนยาก จึงอยากให้ลูกมีอาชีพ มีงานทำ แม่จึงคุยกับลูกว่า ถ้าต้องหาอะไรทำ และลูกทำได้ทุกวัน ลูกชอบทำอะไร? คำตอบคือ ดนตรี แต่แม่และพ่อมองว่าน่าจะยากเกินไป เพราะต้องเป็นทีม เป็นวง ตัวเลือกที่สองจึงจบลงที่ “ทอผ้า” !!

 

…ซึ่งคุณแม่เห็นด้วยทันที เพราะมองว่าคู่แข่งเรื่องผ้าทอในตลาดยังน้อย และคิดว่า แม่น่าจะช่วยลูกได้บ้าง แต่ดูเหมือนการช่วยของคุณแม่ต้องลงทุนสูงมาก เพราะถึงกับตัดสินใจลาออกจากงานมาเรียนทอผ้ากับลูกด้วย เพื่อที่ยามลูกมีปัญหา แม่สามารถช่วยแก้ได้

 

…เราอดถามคุณแม่ไม่ได้ว่า ตำแหน่งหน้าที่การงานก็ดี เงินเดือนก็สูง ไม่เสียดายหรือที่ยอมทิ้งรายได้ขนาดนั้น เพื่อมาเรียนทอผ้ากับลูก? คุณแม่ตอบได้กินใจมากๆ ว่า “เงินไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ที่จะทำให้ลูกมีความสุข อยากให้ลูกมีคุณค่า และอยู่กับสังคมได้”

 

…ทันทีที่น้องซันจบ ม.6 คุณแม่จึงต่อเติมหน้าบ้านเพื่อเป็นที่ทำงานของลูก โดยใช้ชื่อว่า “บ้านซันทอสนุก SUNFUN WEAVING (Creative Weaving & Hobby studio)”

 

…จากวันนั้นถึงวันนี้ สตูดิโอผ้าทอของน้องซันเปิดมา 5 ปีแล้ว ท่ามกลางออเดอร์ที่เข้ามาเรื่อยๆ ขณะที่น้องซันยังสนุกและมีความสุขกับการทอผ้าสีสวยหลากสีสัน นอกจากนี้ยังมีการตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ กระเป๋า และอื่นๆ อีกมากมาย

 

…คุณแม่วาดหวังว่า วันหนึ่งผ้าทอของลูกจะได้อวดโฉมบนแคทวอล์ก หากถึงวันนั้นคงจะน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยที่เด็กพิเศษคนหนึ่งสามารถทอผ้า มีแบรนด์ของตัวเอง และทำแฟชั่นโชว์ได้!!

 

…แม้น้องซัน จะเป็นเด็กพิเศษ เป็นดาวน์ซินโดรม ที่คงไม่มีใครอยากเป็น แต่คุณแม่และน้องซันได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เด็กพิเศษสามารถพัฒนา จนมีคุณภาพ มีความสามารถ มีอาชีพและมีรายได้ ที่สำคัญ…มีความสุขด้วย ดังที่น้องซันบอกว่า “เวลาอยู่กับแม่ มีความสุขมาก… รักแม่รักพ่อที่สุดในโลกเลยครับ”

 

ติดตามเรื่องราวความรักความทุ่มเทของแม่ที่มีต่อลูก ทำให้ลูกพัฒนาจากเด็กดาวน์ มาเป็นศิลปินช่างทอได้
ในรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “ซัน…สุดยอดเด็กพิเศษ” ในวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2563 นี้ เวลา 9.00-9.30 น.
ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 (IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211)

 

 

ขอขอบคุณ  ฅนจริงใจไม่ท้อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *