ยอมรับความแตกต่างอย่างมีความสุขด้วย ศาสตร์นพลักษณ์ โดย MIRROR

 

ในการทำงานรวมไปถึงการใช้ชีวิตทุกวันนี้ หาก Lady MIRROR ได้รู้จักลักษณะนิสัยของคนที่อยู่รอบตัวมันคงจะดีไม่น้อย และอีกศาสตร์ที่ MIRROR อยากแนะนำคือ นพลักษณ์ เป็นศาสตร์โบราณมาจากอียิปต์ จำแนกคนออกเป็น 9 ลักษณะ เพื่อที่จะช่วยทำให้เข้าใจคนรอบข้างและตัวเองมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อได้เรียนรู้ศาสตร์นพลักษณ์แล้วก็สามารถทำให้เรารู้ว่าจะรับมือกับข้อดี ข้อเสียของแต่ละลักษณ์อย่างไรบ้าง ที่สำคัญคือสาวๆ จะได้เริ่มยอมรับข้อแตกต่างของคนแต่ละลักษณ์ได้มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

 

1. Perfectionist / Reformer

วิธีสังเกต : คนลักษณะนี้จะมีความเนี๊ยบและมีความเป็นระเบียบค่อนข้างสูง แถมยังมองเห็นข้อผิดพลาดได้เร็วกว่าคนอื่นๆ มักเชื่อมั่นในกฎเกณฑ์ตามสังคม และเชื่อในความถูกต้อง เพราะฉะนั้นจะค่อนข้างรับไม่ได้ถ้าต้องทำอะไรที่ผิดกฎผิดระเบียบ หรือผิดไปจากที่เขาเชื่อนั่นเองค่ะ

 

ข้อดี : มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถไว้วางใจได้
ข้อเสีย : บางครั้งคนที่อยู่ใกล้จะรู้สึกเครียด รู้สึกเกร็ง ไม่มีความผ่อนคลาย และขาดความยืดหยุ่น

 

2. Supporter / Helper

วิธีสังเกต : สำหรับคนลักษณะนี้จะเป็นคนที่ชอบให้ความช่วยเหลือคนอื่น โดยที่คนนั้นไม่ต้องร้องขอ เหมือนว่าทำให้ด้วยความเต็มใจ จะเป็นคนที่ชอบดูแลคนอื่นและคอยเทคแคร์ให้เขารู้สึกเหมือนเป็นคนสำคัญ

 

ข้อดี : พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ สามารถพึ่งพาได้ เป็นเพื่อนแท้ที่แสนดี
ข้อเสีย : บางครั้งความหวังดีที่มากเกินไป อาจทำให้ผู้อื่นรู้สึกอึดอัดได้

 

3. Achiever / Performer

วิธีสังเกต : เป็นคนที่มุ่งเน้นไปที่เป้าหมายที่ให้ผลลัพธ์อย่างชัดเจน ทุกอย่างในชีวิตจะถูกขับเคลื่อนด้วยเป้าหมาย และมักจะทำมันให้สำเร็จ มองเห็นภาพจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน แถมมีเสน่ห์ในตัวพร้อมที่จะเฉิดฉาย และมีพลังในตัวเองค่อนข้างสูง

 

ข้อดี : มีแรงบันดาลใจในตัวเองสูง มีความตั้งใจในการทำในสิ่งที่เชื่อเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ
ข้อเสีย : จะเป็นคนที่มีความกดดันทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นค่อนข้างสูง และมักยอมรับความล้มเหลวไม่ค่อยได้

 

4. Individualist / Artist

วิธีสังเกต : คนลักษณะนี้จะเป็นคนที่เรียกว่ามีความติสต์ในตัวเองค่อนข้างสูง จะมีความชอบที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น มักจะเป็นคนที่ชื่นชอบการแต่งตัว และยังเป็นคนที่เสพติดความดิ่งในอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์สุข ทุกข์ เศร้า หรือเรียกว่ามีความดื่มด่ำกับอารมณ์อย่างชัดเจน

 

ข้อดี : สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้เป็นอย่างดี มีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ และมีผลงานที่แตกต่างไม่เหมือนใคร
ข้อเสีย : ทุกอย่างที่ทำส่วนมากจะขึ้นอยู่กับอารมณ์ของตัวเอง ทำให้สิ่งที่คิดสิ่งที่วางแพลนไว้อาจมีความคลาดเคลื่อนได้

 

5. Thinker / Observer

วิธีสังเกต : มักจะเป็นคนที่เสพติดข้อมูลความรู้ จะรู้สึกทนไม่ได้ถ้าไม่มีความรู้ในเรื่องนั้นๆ รู้สึกว่าตัวเองจะต้องหาความรู้อยู่เสมอ เวลาจะพูดอะไรจะค่อนข้างต้องรู้ลึกรู้จริงถึงจะพูดออกมา มักจะเป็นผู้รู้ประจำกลุ่ม หรือที่คนอื่นๆ ชอบเรียกว่าหนอนหนังสือนั่นเอง และที่สำคัญเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูงมาก

 

ข้อดี : รู้ลึกรู้จริงในสิ่งที่เขาศึกษา เหมือนเป็นห้องสมุดเดินได้เลยค่ะ
ข้อเสีย : เนื่องจากเป็นคนโลกส่วนตัวสูง จึงทำให้เข้าถึงยาก และไม่ชอบให้ใครเข้ามาในโลกส่วนตัวเช่นกัน

 

6. Loyal Skeptic

วิธีสังเกต : มักเป็นผู้ตั้งคำถาม ตั้งข้อสงสัยในเรื่องต่างๆ ก่อนจะทำอะไรสักอย่างต้องมีความมั่นใจในสิ่งนั้นก่อนถึงจะลงมือทำมัน และมักจะหาข้อมูลเพื่อคอยสนับสนุนความไม่มั่นใจของตัวเอง

 

ข้อดี : เป็นคนที่มีความรอบคอบ สามารถไว้ใจได้ เพราะคนลักษณ์นี้จะมีความซื่อสัตย์ เวลาที่เชื่อใจใครหรือเชื่ออะไรจะทุ่มเทให้กับสิ่งนั้น และไม่ค่อยจะมีอะไรมาเปลี่ยนแปลงความคิดของเขาได้
ข้อเสีย : บางครั้งก็ชอบจินตนาการถึงสิ่งไม่ดีไว้ก่อน ทำให้รู้สึกกังวลมากเกินไปจนไม่กล้าลงมือทำอะไร

 

7. Entertainer / Adventurer

วิธีสังเกต : เป็นคนที่สนุกสนาน เฮฮา ร่าเริง แจ่มใส ชอบปล่อยมุกตลก เรียกว่าเป็นตัวโจ๊กประจำกลุ่ม เสพติดความสนุกสนาน ชอบทุกอย่างที่มีความสุข เป็นคนสุขนิยม จะไม่ยอมเอาตัวเองไปแตะกับความทุกข์ ไม่ชอบเรื่องเครียด

 

ข้อดี : สามารถทำทุกเรื่องให้เป็นเรื่องสนุกได้ อยู่ด้วยแล้วมีแต่ความสุข
ข้อเสีย : บางครั้งการที่สุขนิยมมากเกินไป ทำให้ต้องคอยวิ่งหนีความทุกข์ หนีจากสิ่งที่รู้สึกยาก และขี้เบื่อไม่สามารถทำอะไรให้เสร็จเป็นชิ้นเป็นอันได้

 

8. Protecter

วิธีสังเกต : เป็นคนที่มีความเป็นผู้นำค่อนข้างสูง มักจะพูดจาตรงๆ หรือที่เรียกว่าขวานผ่าซาก แต่จะเป็นคนที่พึ่งพาได้ รักพวกพ้อง จะคอยดูแลปกป้องคนที่ตัวเองให้ความสำคัญ ส่วนมากจะชอบดูแลความเรียบร้อย และจัดการเรื่องต่างๆ ให้

 

ข้อดี : เป็นคนชัดเจน สามารถเชื่อมั่นได้ว่าอยู่ด้วยแล้วจะรู้สึกปลอดภัย ที่สำคัญคือมีความรักพวกพ้องค่อนข้างสูง
ข้อเสีย : ภายนอกจะดูดุ และชอบพุ่งชนกับทุกอย่าง จนทำให้บางครั้งดูเหมือนก้าวร้าวและบ้าอำนาจ

 

9. Peacemaker

วิธีสังเกต : ไม่ชอบทะเลาะกับใคร ไม่ชอบเผชิญหน้ากับความขัดแย้ง จะเป็นคนค่อนข้างนิ่งๆ สบายๆ อะไรก็ได้ คนที่อยู่ใกล้จะรู้สึกสงบสุข สบายใจ และมักจะปฏิเสธใครไม่ค่อยเป็น

 

ข้อดี : เป็นเพื่อนที่พร้อมรับฟังปัญหา เป็นผู้ฟังที่ดี และพร้อมอยู่เคียงข้างเสมอ
ข้อเสีย : ดื้อเงียบ ไม่ปฏิเสธแต่จะไม่ทำ บางครั้งการที่ยอมคนอื่นมากไปจนทำให้ไม่เห็นความต้องการของตัวเอง ซึ่งจะทำให้ตัวเองเป็นทุกข์ได้

 

ทั้ง 9 นพลักษณ์นี้เป็นเพียงข้อสังเกตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับศาสตร์นี้จะต้องมีการวิเคราะห์และดูในรายละเอียดอีกทีนะคะ และที่สำคัญเราเรียนรู้และสังเกตคนลักษณ์ต่างๆ เพื่อให้ยอมรับในความแตกต่างของทุกคน และช่วยให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/1918487

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *