องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบแก่ราษฎรที่ประสบวาตภัย จากอิทธิพลพายุ “ซินลากู” ในพื้นที่จังหวัดชุมพร

logomain

 

วานนี้ (6 ส.ค. 63) พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทาน เครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 1,422 ชุด มอบแก่ราษฎรที่ประสบวาตภัยจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “ซินลากู” ในพื้นที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร โดยมีนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และนายอำเภอทั้ง 8 อำเภอ เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อนำไปมอบแก่ราษฎรเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น พร้อมร่วมประชุมและติดตามสถานการณ์วาตภัยในพื้นที่จังหวัดชุมพร ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอสวี จังหวัดชุมพร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยส่วนราชการ ร่วมประชุมรายงานผลสรุปสถานการณ์วาตภัยจังหวัดชุมพร และแนวทางการช่วยเหลือ

 

ในโอกาสนี้ องคมนตรี ได้เชิญพระราชกระแสทรงห่วงใยของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ไปกล่าวให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดเหตุวาตภัยให้รับทราบ และลงพื้นที่เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฎรที่มีความเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือในพื้นที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร จำนวน 5 ครอบครัว ได้แก่

 

1.ครอบครัว นางสาวนารี มากนาสัก อายุ 49 ปี เป็นผู้พิการทางสายตา อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 42/1 หมู่ที่ 7 ตำบลนาโพธิ์

2.ครอบครัวเด็กหญิงอรทัย รอดนาโพธิ์ อายุ 8 ปี ป่วยด้วยโรคเยื่อหุ้มหัวใจรั่ว ตับโต หอบหืด ต้องเข้ารับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันอาศัยอยู่กับพี่สะใภ้ของบิดา เนื่องจากมารดาเสียชีวิตขณะผ่าคลอดเอาเด็กออกก่อนกำหนด ที่บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ที่ 2 ตำบลสวี

3.ครอบครัวนางสาวจีรนันท์ ศรีคง อายุ 45 ปี เป็นผู้พิการเนื่องจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 7 หมู่ที่ 2 ตำบลสวี

4.ครอบครัวนายณรงค์ศักดิ์ พะลัง อายุ 44 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 3 ตำบลสวี

และ 5.ครอบครัวนายสมมุ่ง วีระสุนทร อายุ 87 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 68/2 หมู่ที่ 4 ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร โดยทั้ง 5 ครอบครัวต่างปลื้มปีติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพัน

 

โดยจังหวัดชุมพร ได้เกิดเหตุวาตภัยขึ้นเมื่อวันที่ 2-4 สิงหาคม 2563 จากอิทธิพลพายุโซนร้อน “ซินลากู” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย มีแนวโน้มเคลื่อนตัวผ่านประเทศเวียดนามตอนบนและลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ซึ่งทำให้เกิดวาตภัยขึ้นในพื้นที่จังหวัดชุมพร ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย พื้นที่ประสบวาตภัยรวม 8 อำเภอ 38 ตำบล 195 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 4,793 คน 1,427 ครัวเรือน บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายบางส่วน 1,427 หลัง พืชสวนได้รับความเสียหาย เป็นต้นทุเรียนประมาณ 6,600 ต้น และผลทุเรียนที่ยังไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ ร่วงหล่นประมาณ 1,906 ตัน มูลค่าผลผลิตที่ร่วงประมาณ 290 ล้านบาท

 

จังหวัดชุมพร ได้เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นการเบื้องต้น โดยดำเนินการจัดหาวัสดุ และจิตอาสาพระราชทาน ดำเนินการให้ความช่วยเหลือในการซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ได้ดำเนินการสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยตามระเบียบ และหลักเกณฑ์ฯ ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200806195925669

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *