ครั้งแรกในไทยพาสปอร์ตติดอักษรเบรลล์เพื่อผู้พิการทางสายตา

 

กรมการกงสุลเปิดตัวหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต รุ่นใหม่ ติดแผ่นใสอักษรเบรลล์เพื่อผู้พิการทางสายตา โดยเป็นไม่กี่ประเทศในโลกที่ให้ความสำคัญเรื่องนี้

 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมการกงสุลพัฒนาหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตรุ่นใหม่บริการอำนวยความสะดวกแก่บุคคลทุกกลุ่ม ตั้งโจทย์ต้องเป็นหนังสือเดินทางของคนไทยทุกคน ดังนั้น ในรูปเล่มนอกจากสะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย มีมาตรฐานสูง ปลอมแปลงยากแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือต้องให้คนไทยทุกคน ทุกกลุ่ม เข้าถึงบริการและได้รับความสะดวกมากที่สุด

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้พิการทางสายตาในประเทศไทยประมาณ 190,000 คน เป็นกลุ่มที่รัฐบาลให้ความสำคัญจึงติดแผ่นใสพิมพ์อักษรเบรลล์บนหนังสือเดินทางเพื่อผู้พิการทางสายตาในหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ด้วย โดยประเทศที่ได้ดำเนินการลักษณะนี้ นอกจากประเทศไทยแล้ว ได้แก่ เกาหลีใต้ โปรตุเกส และสหราชอาณาจักร ซึ่งการบริการหนังสือเดินทางติดแผ่นใสพิมพ์อักษรเบรลล์แก่ผู้พิการทางสายตา เป็นการออกแบบพัฒนาบริการภาครัฐแก่กลุ่มผู้สูญเสียการมองเห็น

 

นายชาตรี กล่าวต่อว่า สำหรับผู้พิการทางสายตาคนไทยรายแรกที่ได้รับหนังสือเดินทางดังกล่าว คือนายเพชรัตน์ เตชวัชรา ทำหนังสือเดินทางที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวปทุมวันชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2563 เป็นวันแรกที่เปิดให้บริการและเริ่มใช้หนังสือเดินทางรุ่นใหม่ โดย นางพิมพ์วดี โสวรัตนพงศ์ ผู้อำนวยการกองหนังสือเดินทาง นำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ติดอักษรเบรลล์ ไปมอบให้ด้วยตัวเอง เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่มูลนิธิส่งเสริมอาชีพคนตาบอด

 

นายเพชรัตน์ กล่าวว่า ขอบคุณกรมการกงสุลที่ได้มอบสิ่งดีๆ ให้กับผู้พิการทางสายตา รู้สึกดีใจอย่างมากที่ภาครัฐให้ความสนใจดูแลเอาใจใส่ผู้พิการ ภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าของหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ มีชื่อและข้อมูลเป็นอักษรเบรลล์ติดอยู่ ทำให้ได้รับความสะดวก เวลาเดินทางไปต่างประเทศ สามารถอ่านข้อมูลได้ด้วยการสัมผัส และรู้ว่าเป็นหนังสือเดินทางของตน ไม่ต้องไปถามหรือขอให้คนอื่นช่วยเหลือเหมือนแต่ก่อน

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1902793

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *