MIRROR 6 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคน Super Productive

 

ใครกำลังรู้สึกว่าชีวิตแขวนอยู่บนความไม่มั่นคงบ้างไหมคะ คนทำงานหลายๆสาขาอาชีพอาจจะกำลังรู้สึกแบบนี้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้หลายองค์กรต้องลดเงินเดือนหรือแม้กระทั่งลดจำนวนคน แต่ทราบไหมคะว่านั่นไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายที่สุด เรื่องที่เลวร้ายที่สุดของคนทำงานคือการทำงานไปวันๆอย่างไร้ความหมาย เพราะนั่นจะทำให้เราหมดไฟและหมดพลังไปในที่สุด ในวันนี้ที่เราทุกคนยังมีแรงทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานประจำหรืออาชีพอิสระ ลองปลุกตัวเองขึ้นมาเป็นคน Super Productive หรือคนที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดกันดีกว่า MIRROR รวบรวม 6 วิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณมีพลังและไอเดียการทำงานอย่างล้นเหลือมาฝากกัน  สะดวกข้อไหน ทำข้อนั้นก่อนได้เลย

 

1 ทำงานทีละอย่าง 

สิ่งสำคัญที่เราจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้คือการทำงานทีละอย่างค่ะ ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่กำลังเปิดหน้าจอสามหน้าจอพร้อมกับอีกสามแอพลิเคชั่นในโทรศัพท์ไปพร้อมๆกัน ขอบอกว่าให้ปิดด่วน! เพราะนั่นคือเครื่องมือทำลายสมาธิที่ร้ายแรงที่สุด ลองหยุดทุกอย่าง แล้วลิสต์ออกมาว่าต้องทำงานชิ้นไหนก่อน และงานแต่ละชิ้นต้องทำในระยะเวลาเท่าไหร่ จากนั้นให้ลงมือทำทีละอย่างให้เสร็จ รับรองว่างานทุกชิ้นของคุณจะออกมามีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน อย่าลืมหาเวลาพักสัก 10-15 นาทีเพื่อออกไปเดินเล่น หรือตอบแชทเพื่อนๆด้วยนะคะ

 

2 ทำงานยากๆก่อน

กูรูการงานหลายคนพูดถึงเรื่องนี้ โดยธรรมชาติ มนุษย์มักจะหลีกเลี่ยงเรื่องยากๆแล้วทำเรื่องง่ายๆก่อน พอมาถึงเรื่องยากๆเราก็จะหมดพลังและอยากจะวิ่งหนีออกไปข้างนอกเสียตอนนั้นเลย เคยเป็นกันใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นลองมาเปลี่ยนเป็นการเลือกทำเรื่องยากๆในตอนเช้า ที่สมองกำลังแล่น ให้เวลาตัวเองในการทำงานหรือกิจกรรมนั้นๆมากหน่อย หรือจะแบ่งเวลาเป็นสองครั้งในการทำเรื่องยากๆนั้น วิธีนี้ก็จะช่วยให้เรามีกำลังใจในการทำสิ่งยากๆมากขึ้น ทีนี้พองานเสร็จ นอกจากจะได้ผลที่ดีแล้ว ยังได้ความภูมิใจในตัวเองแบบสุดๆไปเลย

 

3 รู้ว่าอะไรสำคัญ อะไรไม่สำคัญ

แน่นอนค่ะ เวลาของเราทั้งวันหมดไปด้วยการทำสิ่งที่ไม่สำคัญ ไม่เชื่อ ลองสังเกตตัวเองสิคะ เอาง่ายๆว่าเราเข้าโซเชียลมีเดียเพื่ออ่านและดูเรื่องของคนอื่นวันละกี่ครั้ง และเวลาที่เราใช้ในโซเชียลมีเดีย ถ้าเปลี่ยนมาเป็นการสร้างรายได้ให้กับตัวเอง คุณจะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยค่ะ คนที่ Super Productive มากๆจะสามารถจัดลำดับความสำคัญในชีวิตได้ ทำง่ายๆด้วยการเขียนกิจกรรมทั้งหมดที่ต้องทำออกมา แบ่งตามลำดับความสำคัญและความเร่งด่วน จากนั้นให้ลงมือทำทีละอย่าง ชีวิตที่ยุ่งเหยิงวุ่นวายก็จะจบไป กลายเป็นชีวิตที่มีเวลาว่างเหลือเฟือแทน ทีนี้คุณจะพักผ่อนนานแค่ไหนก็ได้ตราบเท่าที่ต้องการเลยค่ะ

4 ส่งต่อมอบงานให้คนอื่นหรือขอความช่วยเหลือบ้าง

ผู้หญิงหลายๆคนมีความรับผิดชอบสูงจนพวกเขารับทุกงานที่ได้รับมอบหมายมาทำเองคนเดียว ข้อดีคือพวกเขาทำทุกอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อเสียคือพวกเขาจะรู้สึกหมดพลังและจะระเบิดตูมออกมาในที่สุดเมื่อรับทุกสิ่งทุกอย่างมาทำมากจนเกินรับไหว การจะเป็นคนที่ Super Productive ได้ ต้องรู้จักบาลานซ์หรือจัดสมดุลชีวิตให้ตัวเองให้ได้ ลองดูว่างานไหนบ้างที่คุณสามารถขอให้คนอื่นช่วยได้ อย่าอายหรือกลัวที่จะขอความช่วยเหลือ เพื่อคุณจะได้มีเวลาไปทำงานที่สำคัญจริงๆได้อย่างเต็มที่ วิธีที่ง่ายที่สุดคือทำลิสต์ออกมาค่ะ เลือกว่างานไหนที่ส่งมอบหรือขอความช่วยเหลือได้ ให้รีบเอ่ยปากทันที เช่น สาวทำงานหลายคน ไม่ชอบทำงานบ้าน แต่ไม่ยอมจ้างแม่บ้าน พอถึงเวลาทำเองก็หงุดหงิดและเหนื่อยจนต้องวี๊ดบึ้มกับคนใกล้ตัว ลองสลับเวลา หาแม่บ้านมาทำงานนั้นแทนคุณ แล้วเอาเวลานั้นไปพักผ่อนเติมพลังให้ตัวเอง ทำแบบนี้กับงานอื่นๆที่แจกจ่ายได้เช่นกัน แค่นี้คุณก็จะชาร์จพลังแห่งความสร้างสรรค์ให้กลับมาได้โดยไวแล้วค่ะ

 

5 ดูแลตัวเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเป็นคน Super Productive คือการได้มีเวลาดูแลตัวเอง ทั้งร่างกายและจิตใจ การทำงานหนักแล้วร่างพังนั้นเป็นเรื่องที่ต้องระวังและควรหลีกเลี่ยง ลองเวลาออกกำลังกายสั้นๆจาก Youtube ถ้ายังไม่มีเวลาไปหาเทรนเนอร์ หรือออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะหลังเลิกงาน หรือแม้กระทั่งเดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้าเข้าซอยบ้าน เช็ค Instagram ของเหล่ากูรูสุขภาพว่าเขาแนะนำอาหารอะไรบ้างแล้วลองทำตามดูเพื่อดูแลอาหารการกินประจำวัน อย่าลืมใช้เวลาสั้นๆทำสมาธิสัก 5-10 นาทีตอนเช้าเพื่อให้ตัวเองสามารถโฟกัสกับสิ่งต่างๆได้เต็มที ทำทั้งหมดนี้ ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงแต่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีไปทั้งวัน เพราะฉะนั้น มาเริ่มทำกันค่ะ!

 

6 วางแผนชีวิต (และทุกสิ่งอย่าง)

ใครยังไม่เคยมีแผนในชีวิต ทั้งระยะสั้นและระยะยาว แนะนำให้ลองทำดูนะคะ คนที่ Super Productive ส่วนใหญ่จะวางแผนล่วงหน้า 10 ปี 5 ปี 1 ปี 1 สัปดาห์และ 1 วัน ใครยังไม่เคยทำให้เริ่มจากวางแผนแบบ 1 วันก่อนได้เลยค่ะ วิธีง่ายๆก็คือก่อนนอน ลองลิสต์ว่าพรุ่งนี้ต้องทำอะไรบ้าง ตอนเช้าเช็คลิสต์นั้นอีกที ให้เวลาต่อกิจกรรมเท่าไหร่ เมื่อทำแต่ละกิจกรรมเสร็จก็เช็คลิสต์ออก วิธีนี้จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น เห็นภาพรวมในแต่ละวันมากขึ้น ถ้าถนัดแล้ว ลองวางแผนชีวิตต่อปีไปจนถึงแผนระยะยาว ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องยึดกับแผนใดแผนหนึ่งตลอดชีวิตนะคะ เพราะทุกแผนสามารถปรับเปลี่ยนได้เสมอ แต่การวางแผนทำให้เรามีหลักในการใช้ชีวิต แถมยังทำให้เรามีเวลาต่อวันมากขึ้นด้วยนะคะ

 

ครบทั้ง 6 ข้อแล้ว ใครยังไม่เคยทำสักข้อเดียวให้ลองเริ่มทำทีละข้อก่อนแล้วค่อยๆทำเพิ่ม ส่วนใครที่ทำทุกข้อแล้ว คุณคือ Super Productive มากๆ อย่าลืมส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนใกล้ตัวด้วยนะคะ ทีนี้ไม่ว่าจะเจอวิกฤติไหนๆ คุณก็จะยืนหยัดสู้ทุกวิกฤติได้อย่างมั่นคงค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/career/1899883

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *