ขสมก.ยกเครื่องรถเมล์ ใช้ค่าโดยสารเหมาจ่าย 30บ.

 

ขสมก. ชูแผนฟื้นฟูกิจการ ช่วยยกระดับการเดินทางคนกรุงเทพฯ โดยใช้รถเมล์ใหม่ ไร้มลพิษ เป็นรถ ปรับอากาศทุกคัน กำหนดค่าโดยสาร 30 บาททั้งวัน จะต่อรถกี่ครั้งก็ได้ และปรับเส้นทางเดินรถทั้งระบบ ทำให้ผู้โดยสาร ไม่ต้องรอรถเมล์เป็นเวลานาน

 

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ชี้แจงความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ได้กำหนดแผนต่างๆไปมากแล้ว โดยจะใช้รถเมล์ใหม่ เข้ามาประจำเส้นทาง 3,500 คัน ทุกคัน ต้องมีสภาพใหม่ สะอาด ปลอดภัย เป็นรถปรับอากาศทุกคัน ทุกสายทาง เพราะปัจจุบันสภาพรถเมล์ของประเทศไทย มีสภาพเก่า เกิดปัญหามลพิษ ส่งผลต่อคุณภาพอากาศ แม้จะทยอยซ่อม ทยอยเปลี่ยนมาหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่ ยังมีสภาพย่ำแย่

 

ดังนั้นในแผนฟื้นฟู ขสมก. กำหนดไว้ชัดเจนให้นำรถใหม่ มาให้บริการ และต้องใช้เชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น พลังงานไฟฟ้า หรือ NGV ภายหลังจากการสันดาบ จะไม่ปล่อยควันพิษจำนวนมากบนท้องถนน โดยจะให้รถที่ใช้เชื้อเพลิง NGV วิ่งอยู่ในเส้นทางที่มี ปั๊ม NGV ส่วนเส้นทางที่มีสถานีอัดประจุไฟฟ้า ก็จะใช้รถยนต์ที่เป็นระบบไฟฟ้า วิ่งในเส้นทางนั้น

 

นอกจากนี้ รถรุ่นตามแผนฟื้นฟู ต้องรองรับผู้สูงอายุ ผู้เป็นโรคข้อเข่า คนพิการ โดยกำหนดให้ใช้ “รถชานต่ำ” ผู้โดยสารไม่ต้องขึ้นลงบันไดหลายขั้น

 

ส่วนค่าโดยสาร กำหนดค่าโดยสาร เที่ยวเดียว 15 บาท , เหมาทั้งวัน 30 บาทไม่จำกัดเที่ยว จะต่อรถกี่ครั้งก็ได้ ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งทางบก จะปรับปรุงเส้นทางเดินรถใหม่ทั้งระบบ เพื่อลดปัญหาเส้นทางทับซ้อน กำหนดให้มีทางหลัก ทางรอง และทางวงกลม ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้มีการวิ่งรถในระยะทางที่สั้นลง ,ออกรถได้ถี่ขึ้น ทำให้ผู้โดยสารไม่ต้องรอรถเมล์เป็นเวลานาน

 

นอกจากนี้ แผนฟื้นฟู ขสมก.ยังมีบริการสมัยใหม่ ทันสมัย ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล ทั้งเรื่องระบบตั๋ว ที่จะใช้ E-Ticket มีบริการแอพพลิเคชั่น ดูระยะเวลาที่รถเมล์จะเข้าเทียบป้าย ,ติดตั้งจอ มอร์นิเตอร์ อัจฉริยะ ให้รับทราบเวลารถแต่ละคัน จะเข้าป้าย, การจราจรบนเส้นทาง และข้อมูลอื่นๆ เพื่อความมั่นใจในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่สำคัญตลอดการเดินทาง โดยคาดว่า จะเสนอรายละเอียดแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต้นเดือนสิงหาคมนี้

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/news1/detail/9630000076151

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *